website.show

Cảm biến đo mức nhiên liệu

11-07-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến đo mức nhiên liệu là gì ? Loại cảm biến này được dùng trong các ứng dụng nào ? Hiện nay có các loại cảm biến đo mức nhiên liệu nào ? Các thông số của các loại cảm biến đo mức đó là gì ? Các ưu và nhược điểm của thiết bị này ra sao ? Các cách lắp đặt của loại cảm biến này như thế nào ? Tất cả những vấn đề trên sẽ được mình trình bày một cách chi tiết nhất trong bài viết này. Hy vọng sẽ một phần nào đó giúp ích cho các bạn đang trong quá trình tìm hiểu và trang bị.

Khái quát chung: 

Như chúng ta cũng đã biết thì Việt Nam chúng ta đã và đang là một nước công nghiệp đúng không nào. Các ngành công nghiệp nước ta hiện nay phát triển khá mạnh trên mọi lĩnh vực, có thể kể đến như sản xuất, chế tạo, lắp ráp, chế biến,…Bên cạnh đó thì ngành công nghiệp sản xuất và phân phối nhiên liệu xăng dầu hay các chất đốt khác đang là một trong những ngành công nghiệp cốt lõi trực tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta. Chính vì thế mà nhu cầu đo lường nhiên liệu trong các ngành công nghiệp này cũng tăng cao.

Dĩ nhiên điều đó là hoàn toàn đúng vì với các quá trình sản xuất cũng như nhập khẩu xăng dầu hiện nay đều cần đến các thiết bị đo lường dành riêng cho nhiên liệu. Và để đáp ứng được nhu cầu đó thì trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến đo mức nhiên liệu chuyên dùng để đo mức xăng dầu, chất đốt,…Và để hiểu sâu hơn về loại thiết bị này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

                      Cảm biến đo mức nhiên liệu

Cảm biến đo mức nhiên liệu là gì ?

Các bạn có thể hiểu sơ về loại cảm biến này như sau. Cảm biến đo mức nhiên liệu hay còn gọi là cảm biến đo mức dạng siêu âm, là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo các chất lỏng như nhiên liệu nói chung và xăng dầu hay chất đốt nói riêng. Với các cách thức đo hiện nay và nhanh chóng, các loại cảm biến này sẽ là một trợ thủ đắc lực cho chúng ta trong quá trình đo lường nhiên liệu trong các bồn chứa hay bể chứa.

Phạm vi ứng dụng của cảm biến đo mức nhiên liệu:

Khi nói về phạm vi ứng dụng của các loại cảm biến đo mức hiện nay thì chúng không chỉ có một mà còn có rất nhiều ứng dụng khác nhau. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà ta có các môi trường đo cụ thể. Nhưng nhìn chung thì các bạn cũng có thể tham khảo về một số ứng dụng phổ biến mà các loại cảm biến này thường được dùng hiện nay.

 • Cảm biến đo mức nhiên liệu hay xăng dầu, chất đốt chuyên dùng để đo lường trong các bể chứa nhiên liệu. Hoặc chúng ta cũng có thể bắt gặp chúng trong các thùng chứa hay silo chứa trong các khu dự trữ cũng như tập kết trong quá trình nhập khẩu.
 • Ngoài đo lường nhiên liệu thì loại cảm biến này còn có thể đo lường hầu hết các chất lỏng hiện nay trong các ngành công nghiệp. Có thể kể đến như các loại nước khoáng, nước giải khát, các loại chất lỏng dùng trong công nghiệp thực phẩm,…
 • Bên cạnh đó thì đối với một số dòng cảm biến đặc biệt có thể hoạt động trong các nhà máy thường xuyên làm việc với các chất độc hại. Cụ thể là trong các môi trường axit, bazờ, muối,…Và một số nhà máy xử lý nước thải trong sản xuất và sinh hoạt.
Cảm biến đo mức nhiên liệu

                               Cảm biến đo mức nhiên liệu

Các loại cảm biến đo mức nhiên liệu hiện nay:

Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp một số loại cảm biến đo mức nhiên liệu được dùng phổ biến hiện nay để cho các bạn có thể so sánh. Với các loại thiết bị có các nguyên lý làm việc khác nhau cũng như có các thông số khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp với một số môi trường hay ứng dụng cụ thể từ đó các bạn có thể có thêm nhiều sự lựa chọn nếu có nhu cầu lắp đặt.

Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng siêu âm:

Đây là dòng cảm biến đầu tiên mà mình muốn chia sẽ đến các bạn trong bài viết này. Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng siêu âm là một trong những thiết bị đo mức liên tục được dùng phổ biến nhất hiện nay. Với các tính năng hiện đại và cách thức đo lường thông minh. Mặt khác thì loại cảm biến này có phạm vi ứng dụng vô cùng rộng rãi trong hầu hết các loại chất lỏng hiện nay. Thiết bị này rất phù hợp trong các ứng dụng có quy mô lớn, các khu công nghiệp, các thùng chứa hay bể chứa cỡ lớn. Cụ thể như thế nào thì các bạn có thể tham khảo các thông tin sau đây:

Nguyên lý làm việc:

Khi nói về nguyên lý làm việc của dòng cảm biến này thì chắc hẳn ai cũng cảm thấy được đây là một thiết bị hiện đại và rất tương lai. Cụ thể là dòng cảm biến này hoạt động dựa vào nguyên lý sóng điện từ (sóng siêu âm). Trong quá trình đo lường nhiên liệu thì cảm biến sẽ liên tục phát ra tín hiệu sóng điện từ và truyền trong không gian. Khi đó tín hiệu sẽ được truyền đến bề mặt nhiên liệu hay chất lỏng gì đó và đồng thời phản xạ lại cảm biến. Một bộ phận của cảm biến siêu âm có nhiệm vụ nhận tín hiệu và phân tích. Bằng cách tính toán các thông số vận tốc và thời gian truyền phát sóng cảm biến sẽ cho ra khoảng cách cụ thể từ cảm biến đến mực nhiên liệu.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

  Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng siêu âm

Các thông số kỹ thuật:

Các bạn có thể tham khảo một số thông số kỹ thuật của dòng cảm biến này như sau:

 • Model: sản phẩm có model là MWB1A
 • Xuất xứ: Hawk (USA) –  được sản xuất tại Australia.
 • Nguyên lý đo mức: dạng siêu âm – sóng điện từ.
 • Dãy đo: có thể tùy chọn trong các dãy đo như 0-1m, 0-2m, 0-3m, 0-4m,…
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20mA có thể truyền đi xa.
 • Nguồn cấp: 7°28VDC
 • Sai số: 0.1%
 • Độ phân giải cảm biến: 1mm.
 • Kiểu lắp đặt: kiểu ren 2″ BSP hoặc 2″”NPT.
 • Có màn hình với các phím để hiệu chuẩn, cài đặt dãy đo theo yêu cầu.
 • Góc phát sóng: 7° với tần số phát là 50khz.

Ưu điểm của cảm biến đo mức nhiên liệu dạng siêu âm:

Nói về ưu điểm thì có thể kể đến những thứ như sau:

 • Các bạn sẽ có được một cách thức đo lường hiện đại, nhanh chóng và đặc biệt là rất chính xác.
 • Các bạn có được tín hiệu ngõ ra analog 4-20ma có thể truyền đi xa mà không lo bị nhiễu sóng.
 • Các bạn sẽ có thêm một màn hình hiển thị giá trị đo đạc mà hầu như các loại cảm biến đo mức hiện nay không có.
 • Ngoài ra các bạn sẽ có được một thiết bị với một phạm vi ứng dụng cực kì rộng rãi.
 • Và cuối cùng đó là tuổi thọ, thiết bị này có tuổi thọ sử dụng rất lâu.

Nhược điểm của cảm biến siêu âm:

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý một số nhược điểm của dòng cảm biến này như sau:

 • Để có được những tính năng nổi bật và phạm vi ứng dụng khá rộng rãi thì các bạn phải bỏ ra số tiền tương đối cao hơn so với các loại cảm biến khác.
 • Các bạn phải chú ý một số yêu cầu lắp đặt sao cho cảm biến hoạt động tốt nhất.
 • Sẽ rất khó khăn trong các môi trường có nhiều bụi.
Cảm biến đo mức nhiên liệu

               Màn hình cảm biến siêu âm

Cách lắp đặt cảm biến siêu âm như thế nào ?

Tuy cách lắp đặt là một trong những nhược điểm của dòng cảm biến này, nhưng nó chỉ là nhược điểm so với các dòng cảm biến khác thôi nên các bạn yên tâm nhé. Chỉ cần tuân thủ một số yêu cầu nhỏ sau đây thì các bạn có thể dùng tốt loại thiết bị này. Cụ thể là:

 • Trong quá trình lắp đặt các bạn phải ưu tiên lắp đặt cảm biến vuông góc với mặt nhiên liệu trong bể chứa. Bởi vì, khi cảm biến vuông góc với mặt nhiên liệu tức là quãng đường phát sóng của cảm biến đến mực chất lỏng là một đường thẳng ngắn nhất. Từ đó mà tín hiệu đo được sẽ nhanh chóng và chính xác nhất.
 • Các bạn cần chú ý thêm là khi lắp đặt cảm biến thì nên để phần phát sóng cảm biến nằm trong lòng bể chứa, điều này đảm bảo sóng phát ra sẽ tốt hơn và không bị va chạm vào lỗ lắp cảm biến.
 • Nếu trong các bể chứa hay thùng chứa cần đo có cánh khuấy thì các bạn nên lắp cảm biến xa ra khỏi để tránh báo sai, báo ảo.

Để dễ hình dung hơn thì mình sẽ cung cấp đến các bạn một số hình ảnh về cách lắp đặt cảm biến siêu âm để các bạn có thể tham khảo.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

                                              Cách lắp đặt cảm biến siêu âm

Link chi tiết sản phẩm Tại đây. 

Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng điện dung:

Đây là dòng cảm biến thứ hai mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Dòng cảm biến này sẽ có cách thức đo lường khác với cảm biến siêu âm. Đồng nghĩa với việc phạm vi ứng dụng của dòng cảm biến này cũng sẽ ít hơn so với cảm biến siêu âm. Cụ thể như thế nào thì các bạn cùng mình tham khảo nhé.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến:

Dòng cảm biến đo mức nhiên liệu dạng điện dụng sẽ dùng cách thức đo mức như sau: để đo mức nhiên liệu như xăng và mức dầu (diesel). Cấu tạo của cảm biến điện dung sẽ có một que điện cực được gắn trong ống, sau đó phần ống sẽ được nhúng vào trong lòng thùng chứa để đo mức. Cảm biến bao gồm que điện cực electrode và vỏ điện từ được gắn vào cáp. Phần điện tử chuyển đổi công suất thành tín hiệu dòng hoặc điện áp. Cảm biến phải được lắp từ đỉnh cho đến đáy của bể chứa thì mới cho thể đo mức một cách liên tục và chính xác.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

          Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng điện dung

Các thông số của cảm biến điện dung:

Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng điện dung sẽ có một số thông số như sau:

 • Xuất xứ: EU – Cộng Hoà Séc.
 • Dãy đo: ≤1000mm có thể dùng tốt trong các bể chứa chiều cao.
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V có thể truyền đi xa.
 • Sai số: 0.1% trên toàn dãy đo của cảm biến.
 • Nhiệt độ làm việc: -40÷85°C
 • Chống nước tiêu chuẩn: IP68 khả năng chống bụi và chống nước khá tốt.
 • Kiểu kết nối:  G1″ và Flange 5 lỗ
 • Nguồn cấp: 9÷30VDC
 • Vật liệu: SS316L

Các ưu điểm của cảm biến điện dung:

Cảm biến điện dung sẽ có một số ưu điểm như sau:

 • Có tiêu chuẩn chống nước, chống bụi khá tốt IP68
 • Có mức sai số khá thấp, đảm bảo đo mức một cách chính xác và hiệu quả.
 • Có tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20ma các bạn có thể truyền đi xa.

Link chi tiết sản phẩm Tại đây. 

Bộ hiển thị mực mực nước:

Khi nào cần dùng đến bộ hiển thị mực nước ? Nếu các bạn có nhu cầu quan sát mực nước từ cảm biến thì chúng ta cần trang bị thêm bộ hiển thị mực nước này. Bởi vì các loại cảm biến đo mức hiện nay chưa được tích hợp sẵn màn hình hiển thị giá trị đo được. Trừ dòng cảm biến siêu âm, tuy nhiên nếu các bạn lắp đặt cảm biến siêu âm ở nơi khó tiếp cận để quan sát thì việc trang bị thêm bộ hiển thị là điều đúng đắn.

Mình xin giới thiệu đến các bạn dòng thiết bị bộ hiển thị mực nước OBM402UNI do công ty mình cung cấp. Thiết bị có xuất xứ từ Cộng Hòa Séc, một trong những thị trường sản xuất cảm biến hay thiết bị công nghiệp hàng đầu hiện nay.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

                                    Bộ hiển thị mực nước

Thông số kỹ thuật: 

Bộ hiển thị sẽ có một số thông số như sau:

 • Model: OM402UNI và OM402UNI
 • Xuất xứ: Orbit Merret – Cộng Hòa Séc.
 • Ngõ vào (Input): nhận các tín hiệu thường gặp như pt100, analog 4-20mA, biến trở và cả mV/V.
 • Ngõ ra (Output): xuất các tín hiệu analog 4-20mA , có cả REPLAY dùng để đóng ngắt thiết bị nạp liệu.
 • Nguồn cấp: 220VAC hay 24VDC tùy nhu cầu sử dụng.
 • Sai số: 0,1% trong quá trình hiển thị.
 • Màn hình hiển thị: 4 LED, 6 LED, 8 LED và 11 LED có thể tùy chọn theo nhu cầu.
 • Được trang bị nút nhấn dễ dàng hiệu chỉnh.
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 4000VAC giúp chống nhiễu và bảo vệ các kết nối.
 • Có đèn báo khi quá mức.
 • Bảo hành: 12 tháng

Ứng dụng thực tế của thiết bị này như thế nào ?

Mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách dùng của bộ hiển thị mực nước như thế này:

Giả sử chúng ta muốn đo mức một bể chứa dầu và chúng ta có nhu cầu thường xuyên phải theo dõi giá trị đo lường được của cảm biến. Tuy nhiên cảm biến mà các bạn dùng được lắp ở đỉnh của bể chứa và rất khó tiếp cận. Và để giải quyết vấn đề này thì các bạn có thể tham khảo sơ đồ lắp đặt như sau.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

                                                     Sơ đồ lắp đặt của các thiết bị

Cụ thể là trong quá trình đo lường thì cảm biến sẽ truyền tín hiệu analog 4-20mA về cho bộ hiển thị. Và tại bộ hiển thị (bộ hiển thị được lắp đặt nơi dễ quan sát) sẽ hiển thị giá trị đo được của cảm biến. Và từ bộ hiển thị các bạn có thể xuất ra tín hiệu analog để truyền về PLC. Hoặc là các bạn có thể xuất ra tín hiệu Relay để thực hiện tự động đóng/ngắt các motor bơm hay truyền tín hiệu về đèn, còi báo chẳng hạn. Việc này sẽ giúp các bạn báo động khi mức nhiên liệu sắp tràn trong quá trình nạp liệu.

Link chi tiết sản phẩm Tại đây. 

Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng ON/OFF:

Và đây là dòng cảm biến cuối cùng mà mình muốn chia sẻ trong bài viết này. Song song với cách đo lường liên tục thì sẽ có cách đo lường dạng on/off báo đầy báo cạn. Nếu các bạn không có nhu cầu đo mức liên tục từ 0-100% nhiên liệu trong bể chứa mà chỉ muốn đo để biết khi nào đầy và khi nào cạn thì nẹn dùng loại cảm biến này. Việc này giúp tiết kiệm chi phí trong việc phục vụ nhu cầu của các bạn.

Nguyên lý hoạt động:

Các bạn có thể tham khảo nguyên lý hoạt động của dòng cảm biến này như sau: trong quá trình hoạt động thì cảm biến sẽ rung theo tần số, khi mức nhiên liệu chạm vào cảm biến sẽ khiến tần số của chúng thay đổi. Lúc này thì cảm biến có nhiệm vụ truyền tín hiệu Relay về cho bộ phận motor bơm hay động cơ nạp yêu cầu ngắt để tránh bị tràn gây lãng phí. Chúng ta cũng có thể dùng cách này để báo cạn và yêu cầu motor nạp nhiên liệu vào bể chứa một cách tự động.

Cảm biến đo mức nhiên liệu

         Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng on/off

Thông thường thì trong một bể chứa chúng ta cần phải lắp đặt 2÷3 cảm biến on/off. Một cảm biến sẽ được lắp ở thành bên đáy của bể chứa có nhiệm vụ báo cạn. Cảm biến thứ hai có được lắp ở thành bên trên của bể chứa có nhiệm vụ báo đầy. Nếu các bạn muốn quan sát mức nhiên liệu trung bình thì có thể lắp thêm cảm biến ở thành giữa bể chứa.

Các thông số của cảm biến:

Một số thông số kỷ thuật của cảm biến on/off:

 • Model: CLS 23
 • Xuất xứ: Châu Âu – Cộng Hoà Séc
 • Chiều dài que đo: 100÷6000mm
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu xung kích PNP, NPN
 • Nhiệt độ làm việc: -40÷200°C
 • Áp suất làm việc: 50bar tại 30°C hoặc 25bar tại 80°C
 • Nguồn cấp: 7÷34VDC
 • Ren kết nối: G3/4″
 • Vật liệu que đo: Inox
 • Chuẩn bảo vệ: IP68 chúng bụi và chống nước rất tốt
 • Que đo có bọc lớp FPE chống dính
 • Có đèn LED báo trạng thái và điều chỉnh được độ nhạy
Cảm biến đo mức nhiên liệu

         Cảm biến đo mức nhiên liệu dạng rung

Các ưu điểm của cảm biến đo mức báo đầy báo cạn:

 • Tiết kiệm chi phí nếu chỉ có nhu cầu đo mức đầy, mức cạn.
 • Có kích thước nhỏ gọn, tối gian thích hợp cho các bể chứa có kích thước nhỏ.
 • Có lớp chống dính giúp hoạt động tốt trong các môi trường nhiên liệu, xăng dầu,…

Link chi tiết sản phẩm Tại đây. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến cảm biến đo mức nhiên liệu . Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu cũng như muốn trang bị trong công việc. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các thiết bị như Cảm biến đo mức hóa chấtCảm biến đo mức xi măngCảm biến đo mức nước trong bể các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco