website.show

Cảm biến đo mức dạng hạt – dạng bột

11-06-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến đo mức dạng hạt – dạng bột là gì ? Thiết bị này được sử dụng ở đâu ? Các loại cảm biến đo mức dạng bột dạng hạt hiện nay ? Ưu điểm của từng dòng cảm biến là gì ? Các thông số kỹ thuật của các loại cảm biến đó là gì ? Trong bài viết này mình sẽ trình bày một cách chi tiết nhất về các vấn đề vừa nêu trên để gửi đến các bạn đã và đang muốn tìm hiểu.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại cảm biến báo mức như cảm biến báo mức chất lỏng, cảm biến báo mức nước thải, cảm biến đo mức axit,… Mỗi loại đều có những thế mạnh riêng về thông số cũng như môi trường sử dụng. Và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một loại cảm biến có ứng dụng cũng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Đó là cảm biến đo mức dạng hạt – dạng bột, vậy nó có những đặc điểm hay tính năng nổi bật gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Cảm biến đo mức dạng hạt – dạng bột là gì ?

Trước tiên chúng ta cần hiểu sơ lược về loại thiết bị này trước đã. Về khái niệm thì có thể nói cảm biến đó mức này là thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo lường trong các nhà máy, xí nghiệp chế biến và sản xuất các nguyên liệu dạng bột và dạng hạt. Trên thị trường hiện nay phổ biến với 2 loại đó là cảm biến báo mức điện dung và cảm biến báo mức dạng xoay, rung. Mỗi loại đều có chức năng, cấu tạo, cũng như các đặc trưng riêng. Về phần này mình sẽ trình bày cụ thể hơn phía dưới, các bạn hãy tham khảo nhé.

Phạm vi ứng dụng của cảm biến đo mức dạng hạt ở đâu ?

Về phạm vi sử dụng của loại thiết bị này cũng khá phổ biến và rộng rãi. Trong các nhà máy, xí nghiệp hay các khu công nghiệp (thường là các nhà máy chế biến thực phẩm dạng viên, bột hay dạng hạt,…). Chúng có thể thường thấy trong các ứng dụng đo lường nguyên vật liệu dạng hạt như: gạo, cà phê, hạt nhựa,… hay các nguyên vật liệu dạng bột như: cám, bột mì, bột gạo,… Ngoài ra thiết bị còn có thể đo các loại thức ăn gia súc, than đá,… và nhiều loại vật liệu khác.

Ngoài ra dòng cảm biến này còn có thể dùng tốt trong các ngành công nghiệp phân bón trong nông nghiệp, vì hấu hết các nhà máy hay xí nghiệp sản xuất phân bón đều là dạng hạt hay dạng bột. Có thể nói về mặt ứng dụng thì loại cảm biến này có một thị trường sử dụng khá lớn.

Phân loại cảm biến báo mức dạng bột – dạng hạt:

Như ở trên mình vừa nói thì trên thị trường hiện nay đang có 2 loại cảm biến báo mức dạng hạt – dạng bột, đó là cảm biến dạng điện dung và cảm biến dạng ON/OFF. Mỗi loại sẽ có những điểm chung và điểm riêng khác nhau cũng như cách thức và tính chất đo lường nguyên liệu cũng khác nhau. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu từng loại nhé.

Cảm biến đo mức dạng bột bằng điện dung:

Đây là dòng cảm biến đo mức theo nguyên lý điện dung, các bạn chỉ cần lắp cảm biến từ đỉnh thùng chứa hau silo lo xuống tận đáy thùng chứa thì có thể đo mức một cách liên tục tại từng khoảng thời gian cụ thể. Và vì đây là dòng cảm biến đo mức liên tục nên cách thức đo của nó sẽ là từ 0-100%, tương tự như cách đo lường pin đên điện thoại thông minh hiện nay vậy.

Cảm biến đo mức dạng hạt

                        Cảm biến đo mức điện dung

Các thông số của cảm biến điện dung:

Các bạn có thể tham khảo về các thông số kỹ thuật của cảm biến như sau:

 • Chiều cao có thể đo: 1÷3m.
 • Chiều dài que đo: 50÷1000mm, tùy theo nhu cầu sử dụng.
 • Ngõ ra: dạng analog 4-20ma, có thể truyền tín hiệu đến các PLC điều khiển.
 • Kiểu kết nối:  ren G1″, G1/2″, G3/4″…
 • Vật liệu: Inox 316L.
 • Nguồn cấp: 24VDC

Ưu điểm của cảm biến điện dung:

 • Có thể đo mức một cách liên tục giúp dễ dàng quan sát từ số phần trăm còn lại trong thùng chứa.
 • Sai số khá thấp trên toàn dãy đo.
 • Có ngõ ra dạng ON/OFF đóng/ngắt motor một cách dễ dàng.

Các dòng cảm biến điện dung phổ biến như sau:

Các bạn có thể xem một vài loại cảm biến điện dung phổ biến trên thị trường hiện nay để có cái nhìn tổng quan hơn về thiết bị này.

DLS 27-10: Điện cực ngắn không trán bề mặt để cảm ứng các vật liệu rắn (dạng bột), vật liệu không dính (cát, đường) và chất lỏng điện không dẫn điện (dầu, diesel, xăng dầu). Có thể lắp ngang. Điện cực thường có chiều dài 50mm hoặc 100mm.

DLS 27-11: Điện cực ngắn được phủ đầy thanh cho cảm biến chất dẫn điện (nước). Lắp vào một bức tường bên của silo hoặc vào ống. Điện cực dài khoảng 30mm.

DLS 27-20: Điện cực que được trán một nữa để phát hiện các vật liệu dạng rắn hoặc dạng bột nhẹ (hạt nhựa, bột, xi măng) và chất lỏng không dẫn điện (dầu thực vật) có thể lắp ngang, nghiêng hoặc dọc. Điện cực dài từ 0.1÷1m.

DLS 27-21: Điện cực que được trán bề mặt hoàn toàn (FEP) để cảm nhận chất lỏng dẫn điện (dung dịch nước, nước), chất kết dính và hung dữ. Có thể gắn ngang hoặc dọc. Điện cực thường dài từ 0.1÷1m.

DLS 27-22: Điện cực que được trán bề mặt hoàn toàn (PFA) dùng cho cảm biến điện dẫn nước (dung dịch nước, nước), chất kết dính và hung dữ. Có thể gắn ngang hoặc dọc. Điện cực dài từ 0.1÷1m.

DLS 27-30: Điện cực dùng để cảm nhận vật liệu rắn (dạng bột) và chất lỏng dẫn hoặc không dẫn điện. Lắp từ đỉnh (theo chiều dọc) hoặc nghiêng từ phía bên. Điện cực dài từ 0.1÷3m.

DLS 27-31: Điện cực que được trán bề mặt hoàn toàn để cảm nhận các chất lỏng dẫn điện mạnh (nước, dung dịch, hóa chất). Thường được lắp dọc. Điện cực dài từ 0.1÷2m.

DLS 27-40: Điện cực dây được làm bằng thép không rỉ và có trọng lượng với mục đích ngâm trong các silo được sâu hơn dùng để đo lường ( vật liệu dạng rắn và dạng bột, cát, sỏi, xi măng) hoặc xả (chất lỏng). Thường được lắp dọc. Điện cực dài từ 1÷6m.

Cảm biến đo mức dạng hạt

                                               Kích thước các loại cảm biến điện dung

Cảm biến đo mức dạng bột – dạng hạt có cánh xoay:

Loại cảm biến thứ 2 mình muốn đề cập đến chính là cảm biến báo mức dạng cánh xoay. Đây cũng là dòng sản phẩm khá phổ biến hiện nay vì giá thành khá phải chăng và thường dùng trong các ứng dụng đơn giản để báo đầy báo cạn nguyên liệu. Vậy cụ thể như thế nào các bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

Cảm biến đo mức dạng cánh xoay

              Cảm biến đo mức dạng cánh xoay

Nguyên lý làm việc của cảm biến cánh xoay:

Trong quá trình làm việc, khi ở trạng thái bình thường cảm biến sẽ quay với tốc độ ≈ 5 vòng/ phút. Khi chúng ta nạp nguyên liệu, lúc này nguyên liệu sẽ chạm vào cánh làm cản lực quay của cảm biến. Lúc đó, cánh sẽ ngừng quay và cảm biến sẽ xuất ra tín hiệu dạng Relay, tín hiệu này cho phép chúng ta cài đặt đóng/mở các thiết bị được nối tiếp theo như: quạt, đèn, motor… Cũng khá dễ hiểu đúng không nào.

Các thông số kỹ thuật như sau:

Các thông số kỹ thuật của loại cảm biến này như sau:

 • Model: thiết bị có mã sản phẩm là DF24.
 • Xuất xứ: được sản xuất bởi hãng Mollet – Đức.
 • Nguồn cấp: có thể tùy chọn trong các loại nguồn 220VAC, 110VAC, 48VAC, 24VDC, 24VDC, 12VDC.
 • Nhiệt độ hoạt động: thường là -25÷80°C. Các bạn có thể tùy chọn loại có khả năng chịu nhiệt cao hơn.
 • Áp suất làm việc: thường là 0,5÷5bar, có thể tùy chọn lên đến ≤10bar.
 • Có tiêu chuẩn chống cháy nổ trong Dust
 • Vật liệu: thường được làm bằng INOX.
 • Có đèn dùng để báo đầy và báo cạn.

Link chi tiết sản phẩm Tại đây, các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về dòng thiết bị này.

Địa chỉ mua hàng uy tín và chất lượng:

Trên đây là các thông tin liên quan đến cảm biến đo mức dạng bột – dạng hạt, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn đang cần tìm hiểu và muốn trang bị. Hiện tại bên mình đang cung cấp các dòng sản phẩm vừa nói trên các bạn có thể tham khảo Cảm biến đo mức dạng cánh xoayCảm biến đo mức xăng – dầuMọi thắc mắc cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco