website.show

Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

12-02-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến lực Loadcell là gì ? Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell là gì ? Tại sao phải dùng đến bộ hiển thị giá trị cân Loadcell ? Các thông số của bộ hiển thị giá trị cân là gì ? Ứng dụng của bộ hiển thị như thế nào ? Cách đấu dây của bộ hiển thị ra sao ? Các bạn cùng mình tìm hiểu và giải đáp các câu hỏi nêu trên thông qua bài viết này nhé.

Đối với các bạn đã và đang công tác trong các nhà máy, xí nghiệp, nhà kho đã biết phần lớn sẽ có lúc chúng ta cần thiết bị để có thể cân đo khối lượng của sản phẩm. Các loại thiết bị thường dùng đó là thiết bị cảm biến lực Loadcell, là một trong những thiết bị công nghiệp được dùng khá phổ biến hiện nay với chức năng chính là đo lường khối lượng.

Cảm biến lực Loadcell là gì ?

Về khái niệm thì các bạn có thể hiểu đơn giản Loadcell là một loại cảm biến lực cũng như khối lượng thường dùng trong công nghiệp, thường dùng để cân đo các khối lượng của sản phẩm, nông sản, nguyên vật liệu,…. Có các tín hiệu ngõ ra (Output) của cảm biến thay đổi theo thanh điện trở. Tuy nhiên tín hiệu ra của cảm biến thường là mV/V, đa số các thiết bị hiển thị hay thiết bị điều khiển trên thị trường hiện nay không có khả năng đọc được loại tín hiệu này. Vì thế rất khó khăn cho việc truyền tín hiệu về máy tính hay PLC điều khiển bởi vì chúng chỉ nhận được tín hiệu Analog 4-20mA.

Bộ hiển thị giá trị cân

               Các loại cân Loadcell trên thị trường hiện nay

Và hơn thế nữa chỉ có tính hiệu analog 4-20mA mới có khả năng truyền đi khoảng cách xa mà không gây nhiễu hay sai số, và đây cũng chính là một trong những loại tín hiệu được các nhà máy, xí nghiệp dùng phổ biến nhất.

Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell là gì ? Tại sao phải dùng đến chúng ?

Bộ hiển thị giá trị cân (hay còn gọi là màn hình hiển thị giá trị khối lượng) là một thiết bị công nghiệp dùng để hiển thị giá trị đo được của cảm biến lực Loadcell. Thiết bị cho phép nhận các tín hiệu đầu ra (Output) của cảm biến lực và hơn thế nó nó có thể xuất ra tín hiệu analog 4-20mA để truyền về các thiết bị điều khiển như máy tính hay PLC điều khiển.

Và tại sao chúng ta phải dùng đến bộ hiển thị Loadcell ? Mình sẽ giải thích vấn đề này như sau: hầu hết các thiết bị cảm biến lực hiện nay chưa được nhà sản xuất tích hợp sẵn bộ hiển thị giá trị khối lượng đo được. Nó chỉ có khả năng cảm biến lực và khối lượng của vật cần cân. Chính vì thế mà chúng ta cần đến bộ hiển thị này để tiện cho việc quan sát và theo dõi số liệu cụ thể.

Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

                          Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

Các thông số kỹ thuật của bộ hiển thị giá trị cân:

 • Model: OM502T
 • Hãng sản xuất: Orbit Merret – Cộng Hoà Séc
 • Tín hiệu ngõ vào (Input) : có thể đọc được tín hiệu 1÷4 mV/V, 2÷8 mV/V, 4÷16 mV/V. Các tín hiệu này hiện đang có hầu hết ở các loại cảm biến lực trên thị trường.
 • Tín hiệu ngõ ra (Output) có thể chọn 3 dạng như sau tùy nhu cầu sử dụng: Analog ( 4-20mA, 0-10v, 0-2v, 0-5v, 0-5mA và ±10V), Modbus (Ta có ngõ ra RS232, RS485 và Profibus) hay tín hiệu Relay (tín hiệu dạng ON/OFF dùng để đóng ngắt các thiết bị đầu cuối như máy bơm, bộ phận cung cấp nhiên liệu, vv… Có thể tùy chọn 1÷4 Relay).
 • Tín hiệu Loadcell: dạng 4 dây hoặc 6 dây tùy theo nhu cầu.
 • Màn hình hiển thị: gồm 6 LED, trong đó có 4 LED hiển thị giá trị đo được và 2 LED hiển thị đơn vị cân.
 • Sai số: 0,05% trong quá trình hiển thị.
 • Nguồn cấp: 80÷250VAC hoặc 10÷30VDC.
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 4000VAC nhằm bảo vệ nguồn, màn hình, các kết nối tín hiệu.
 • Nhiệt độ làm việc: -20÷60°C.
 • Nhiệt độ lưu trữ: -20÷80°C.
Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

                                      Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell đơn vị lực

Cách đấu dây của bộ hiển thị giá trị cân:

Để dễ dàng trong quá trình sử dụng, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu dây có thể tự làm ngay tại nhà mà không cần thuê người làm nhằm tối ưu hóa chi phí. Để dễ hình dung các bạn có thể nhìn vào sơ đồ mình để bên dưới và đối chiếu cách đấu dây mình trình bày kèm theo.

Bộ điều khiển nhiệt độ

                                        Sơ đồ đấu dây của bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

Cụ thể cách đấu dây như sau:

 • Các tín hiệu đầu vào ( Input ) là loadcell 6 dây: sẽ đấu vào các chân của bộ chuyển đổi là: B, C, D, E, F, G.
 • Ngõ ra (Output): Nếu dùng Analog: đấu dây vào các chân I, II và III. Nếu dùng Modbus: đấu dây vào các chân IV, V và VI. Nếu dùng Relay: đấu dây vào các chân 8, 9 và 10.
 • Nguồn cấp các bạn sẽ đấu vào chân 1 và 2 . Lưu ý là nguồn cấp phải trong phạm vi 80÷250VAC hoặc 10÷30VDC.

Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell được dùng như thế nào ?

Các bạn có thể xem ví dụ sau đây để biết về ứng dụng thực tế của thiết bị này. Giả sử chúng ta có một cảm biến lực Loadcell, chúng ta muốn hiển thị giá trị đo đạc được và truyền tín hiệu về bộ xử lý để điều khiển. Việc đơn giản các bạn chỉ cần đấu dây từ cảm biến lực sang cho bộ hiển thị OM502T và từ OM502T ta đấu dây sang PLC điều khiển là hoàn tất. Lưu ý các tín hiệu Input – Output cũng như giá trị cho phép nguồn cấp của các thiết bị để tránh nhầm lẫn. Để dễ dàng hơn thì các bạn có thể tham khảo hình ảnh mô tả dưới đây.

Bộ hiển thị giá trị cân Loadcell

                                                    Cách truyền tín hiệu giữa các thiết bị

Trên đây là một số thông tin liên quan đến bộ hiển thị giá trị cân Loadcell. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang cần tìm hiểu trước khi chọn mua. Ngoài ra bên mình còn cung cấp Bộ hiển thị nhiệt độ OM402UNI , Bộ hiển thị áp suất OM402UNI. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình qua thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco