Mến chào tất cả các bạn, trong các bài viết trước chúng ta đã được tìm hiểu về các phương pháp gia công bằng tia nước, tia nước có hạt mài, gia công siêu âm, gia công đặc biệt. Các bạn có thể tham khảo lại các bài viết trước tại trang của mình ở phần chia sẻ kiến thức nhé. Và trong bài viết này chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về một phương pháp gia công khác, đó là gia công cắt bằng dây tia lửa điện.

Bài viết sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan như Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ? Nguyên lý khi gia công bằng dây tia lửa điện ? Các loại dụng cụ và thiết bị dùng để gia công và các kiến thức liên quan khác. Thông qua đó chúng ta sẽ có thêm cái nhìn tổng quan hơn về phương pháp gia công này. Còn bây giờ thì cùng nhau tìm hiểu nhé.

Đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Vui lòng không gọi điện, nhắn tin hỏi hàng. Xin cám ơn !

Tóm tắt bài viết

Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?

Gia công cắt bằng dây tai lửa điện là phương pháp gia công tia lửa điện nhưng khác ở chỗ điện cực được làm bằng một dây mảnh, được cuốn liên tục chạy theo đường gia công định trước. Từ khi kỹ thuật NC/CNC được sử dụng rộng rãi, máy tia lửa điện có điện cực cắt không phải dạng định hình, mà là dây kim loại được áp dụng đã phát triển nhanh chóng. Đây là máy EDM bằng dây, nên gọi là máy cắt dây tia lửa điện.

Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?
Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?

Nguyên lý gia công bằng dây tia lửa điện:

Phương pháp gia công bằng dây cắt tia lửa điện sẽ tương tự như gia công tia lửa điện nhưng có thêm một công đoạn: Dây điện cực được hướng rất thẳng, đó là một yêu cầu vô cùng thiết yếu, vì vậy từng đoạn nó được nung nóng bằng dòng điện và được kéo căng ra, trong quá trình đó nó được làm nguội và mất đi trạng thái bị cong. Dây được luồng dẫn qua khe lỗ dẫn hướng đến vật gia công, để tránh dây bị uốn cong.

Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?
Sơ đồ nguyên lý gia công cắt dây tia lửa điện

Trong trường hợp này điện cực là một dây đồng, vônfram hoặc molipden. Phôi 1 được gá trên bàn máy có khả năng dịch chuyển đi lại theo hai hướng vuông góc với nhau. Dây điện cực 3 (hay điện cực dây) được chuyển từ cuộn dây 4 sang cuộn dây 5 nhờ một động cơ chuyên dùng. Các con lăn dẫn hướng 2 và 7 được dùng để giữ dây điện cực tương đối so với phôi 1. Quá trình cắt rãnh profin được thực hiện theo dưỡng 6 hoặc theo chương trình phần mềm của máy. Dưỡng 6 có thể kẹp chặt hoặc dán (bằng keo) trên phôi 1.
Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?

Dụng cụ và thiết bị gia công bằng dây tia lửa điện:

Thiết bị:

Thiết bị dùng trong gia công cắt bằng dây tia lửa điện ta có máy gia công cắt dây (Wire-cut EDM Machine). Đây là máy gia công điện ăn mòn sử dụng các chuyển động điều khiển theo chương trình số để gia công các đường bao theo mong muốn, hoặc để tạo hình bề mặt mà không cần dùng các điện cực có dạng đặc biệt.

Máy cắt dây tia lửa điện sử dụng một dây chuyển động liên tục như một điện cực. Điện cực (dây cắt) có thể chế tạo từ đồng thau, đồng đỏ hay bất kì một vật liệu dẫn điện nào khác, đường kính từ 0,05 đến 0,3 mm. Đường đi của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ trục tọa độ XY, cắt thành một khe hở nhỏ xuyên qua chi tiết gia công. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001 mm và chuyển động này phải được cài sẵn trong máy.

Máy cắt dây tia lửa điện NC 4532∅3:

Máy 45323 là máy dây điện cực điều khiển số dùng để gia công các loại khuôn, mẫu, dưỡng, dao . . . bằng vật liệu hợp kim cứng, gốm, hợp kim kim loại gốm, kim loại màu .v.v Điện cực cắt là dây quấn liên tục có đường kính từ 0,05÷0.3 mm. Gia công được thực hiện trong dung dịch nước kỹ thuật hoặc dầu hỏa. Nguồn điện dùng máy phát tiristo xung ngắn.

Đặc tính kỹ thuật:

 • Kích thước lớn nhất của chi tiết gia công: 250 x 160 x 75 (mm)
 • Trọng lượng lớn nhất của chi tiết gia công: 45 (kg)
 • Độ chính xác biến dạng gia công: 0,032 (mm)
 • Năng suất gia công: 35mm2/phút (thép), 18mm2/phút (hợp kim cứng), 36mm2/phút (đồng)
 • Kích thước máy: 1200 x 790 x 1570 (mm)
Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?
Số đồ máy NC 4532∅3

Máy dùng bộ điều khiển NC “Kontur 2π – 67” với cơ cấu cấu nội suy đường. Máy cũng có thể trang bị máy tính mini và như thế có thể dùng chương trình băng xuyên lỗ, băng từ hoặc bàn phím.

Truyền động của máy:

Trong thân máy đặt chậu dung dịch gia công và các cơ cấu dịch chuyển tọa độ. Máy có các xích truyền động như sau:

 • Xích nâng chậu dung dịch: trong chậu dung dịch 1 đặt bàn máy dạng chữ L ngược 2. Trên bàn máy lắp chi tiết gia công và được nâng, hạ nhờ động cơ Đ1 có N = 0,18 kW; n = 2800 vòng/phút; qua cơ cấu trục vít – bánh vít 2/77 tới trục vít II có bước t = 4 mm với lượng di động là:

 • Xích di động giá dây: chuyển động tạo hình là chuyển động tương đối trong mặt phẳng nằm ngang của dây đặt trên giá dây 3 di động theo hai hướng thẳng góc nhau. Giá dây dùng để điều chỉnh và kẹp chặt các thiết bị và cơ cấu đảm bảo việc quấn và căng dây điện cực. Các cơ cấu thực hiện các chuyển động này đều đặt trong các thân riêng, di động trên các sóng lăn từ hai động cơ bước Đ2 và Đ3 qua hai hộp tốc độ có hai cặp bánh răng như nhau. Động cơ bước nhận các xung từ bộ điều khiển số. Mỗi xung làm trục động cơ quay 1,50° tức là trục vít me V hoặc IX có bước ren t = 5mm sẽ di động giá 3 theo hướng đứng hoặc ngang một đại lượng:

 • Di động dọc bằng tay: thực hiện trực tiếp bằng cách quay trục vitme IX.
 • Di động ngang bằng tay: bằng cách quay trục VI qua cặp bánh răng 28/28 để quay trục vitme V
 • Xích quấn dây: để khắc phục ảnh hưởng độ ăn mòn dây điện cực, ta cho nó chuyển động với tốc độ không lớn trong quá trình gia công. Việc quấn dây được thực hiện từ động cơ Đ4 có N = 10 W và n = 1200 vòng/phút qua puli chủ động có đường kính 45mm. Tốc độ quấn được điều chỉnh trong phạm vi 8÷20 mm/s bằng cách thay đổi số vòng quay động cơ Đ4. Chuyển động được truyền qua dây đai 4 quay cuộc dây điện cực đã gia công 5. Hướng chuyển động của dây ở vùng làm việc là từ trên đi xuống. Sắp xếp dây điện cực trên ống bằng chuyển động thẳng đi – về của trục ống. Xích này cũng được thực hiện cũng từ động cơ điện Đ4, qua ba cặp bánh răng có tỷ số truyền 20/80 quay cam mặt đầu 6 và đòn bẩy 7.

Dụng cụ:

Đối với máy gia công cắt dây, vật liệu làm điện cực phải có các tính chất sau:

 • Có tính dẫn điện tốt.
 • Có độ giãn dài cao.
 • Có nhiệt độ nóng chảy cao.
 • Có tính dẫn nhiệt tốt.

Dây điện cực thường dùng có đường kính từ 0,02÷0,3 mm bằng vật liệu đồng thau. Đối với các dây đường kính nhỏ, thường dùng volfram, molibden hay tungsten vì các loại này có độ bền kéo cao, độ nóng chảy cao. Khi cắt rãnh, chiều rộng mạch cắt được xác định bằng đường kính dây, khoảng cách phóng điện, chế độ cắt và độ nhẵn yêu cầu. 

Gia công cắt dây tia lửa điện là gì ?

Dung môi dùng trong gia công:

Dung môi (dung dịch) để gia công là đầu hỏa hoặc nước. Trong trường hợp dùng dầu hoả thì phôi phải được ngâm trong dầu hỏa, còn trong trường hợp dùng nước thì cần phun tia vào vùng gia công. Dung môi có ảnh hưởng lớn đến độ ổn định và năng suất gia công. Dầu hỏa và nước có độ nhớt và mật độ khác nhau rất ít nhưng tính dẫn điện của nước lớn hơn tính dẫn điện của dầu khoảng 40 lần. Khi dùng dung môi là nước cất, năng suất gia công các kim loại mầu (đồng, niken, nhôm, v.v) đạt 10-20 mm2/phút, năng suất gia công thép (thép kết cấu, thép dụng cụ, thép không gỉ) đạt 5-8 mm2/phút, năng suất gia công hợp kim cứng (BK8; BK20M) đạt 6-12 mm2/phút.

Các thông số công nghệ của gia công dây tia lửa điện:

Năng suất của phương pháp được xác định bằng tốc độ tăng diện tích của bề mặt rãnh F (mm2/phút):

Trong đó:

 • L là chiều dài rãnh (mm)
 • H là chiều dài của phôi (mm)
 • τ là thời gian cắt rãnh (phút)

Độ chính xác gia công có thể đạt 0,2-0,3 mm. Độ chính xác này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Sai số của hệ thống đo của máy.
 • Sai số của quỹ đạo chuyển động của bàn máy.
 • Rung động của máy.
 • Độ cứng vững của máy.

Bề rộng của rãnh b (mm) được gia công bằng điện cực dây có đường kính d (mm) được xác định theo công thức:

Trong đó:

 • a là khe hở một phía giữa dây điện cực và mặt rãnh (mm)

Cần nhớ rằng khi gia công chi tiết có chiều dài lớn (>30 mm), rãnh ở giữa có bề rộng lớn hơn ở hai đầu, nghĩa là xuất hiện sai số hình dáng, được gọi là độ tang trống. sai số này có thể được giảm nhờ điều chỉnh dụng cụ đúng hướng kéo căng dây điện cực.

Ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng của gia công dây tia lửa điện:

Máy dây điện cực hiện đại đều được điều khiển bằng hệ thống NC/CNC. Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành chế tạo dụng cụ, điện tử, cơ khí chính xác… để gia công các lỗ và rãnh hẹp, hở và thông suốt, gia công các biên dạng phức tạp thẳng và cong, các rãnh có độ chính xác cao, gia công các cam đĩa hợp kim cứng, gia công các dưỡng chép hình, các khuôn mẫu và các loại bánh răng thẳng ăn khớp trong và ngoài, v.v. Ưu điểm chính của phương pháp là độ chính xác gia công cao, kết cấu của máy đơn giản và có khả năng tự động hóa nguyên công.

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về phương pháp gia công bằng dây tia lửa điện. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn.

Bài viết liên quan:

Các phương pháp gia công đặc biệt là gì ?

Các bạn lưu ý giúp mình đây là bài viết chia sẻ kiến thức, bên mình không kinh doanh mặt hàng này. Xin cám ơn !

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
showroom
All in one
Phone-Zalo: 0779 81 81 84