Chào các bạn, trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn các ứng dụng của cảm biến siêu âm. Thông qua bài viết các bạn có thể hiểu thêm về các cách sử dụng, các nơi ứng dụng loại cảm biến đo mức này. Vì cảm biến đo mức siêu âm là dòng cảm biến được dùng nhiều nhất hiện nay. Chính vì thế mà nhu cầu tìm hiểu về nó sẽ rất cao vì sẽ giúp ích trong việc chọn mua và sử dụng loại thiết bị này.

Nếu các bạn cần biết thông tin cơ bản về cảm biến đo mức siêu âm có thể tham khảo bài viết Cảm biến đo mức siêu âm là gì ?. Trong bài viết này mình chỉ đi sâu vào các ứng dụng thường gặp của cảm biến siêu âm thôi nhé.

Ứng dụng của cảm biến siêu âm
Các loại cảm biến siêu âm

Nguyên lý hoạt động:

Trước tiên khi vào tìm hiểu loại cảm biến này chúng ta cần hiểu sơ lược về nguyên lý hoạt động trước nhé. Cảm biến siêu âm sẽ hoạt động dựa trên cơ chế thu phát sóng điện từ. Cụ thể là trong quá làm việc của cảm biến sẽ phát ra sóng điện từ theo một tần số nhất định (tần số phát sẽ do nhà sản xuất quy định). thông thường mức tần số này sẽ là 5khz đến 80khz.

Khi sóng này được truyền đến mực nước hay bề mặt chất lỏng sẽ bị phản xạ lại cảm biến. Lúc này cảm biến có nhiệm vụ thu sóng và phân tích dựa vào bộ phận transmitter. Thông qua vận tốc và thời gian thu phát sóng, bộ phận sẽ tính toán được khoảng cách từ cảm biến đến mực nước hay mực chất lỏng có trong bể chứa.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm
Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm

Các ứng dụng thường gặp của cảm biến đo mức siêu âm:

Vì ứng dụng của dòng cảm biến này khá nhiều, nên mình chỉ xin liệt kê một số lĩnh vực được ứng dụng khá tiêu biểu đối với loại cảm biến này. Cụ thể đó là:

 • Cảm biến siêu âm được dùng để đo lường trong các bể chứa nhiên liệu như xăng dầu, hóa chất, sữa,…
 • Cảm biến dùng trong ứng dụng đo tốc độ cao trong giao thông vận tải bằng cách sử dụng phương pháp chùm tia.
 • Được dùng trong các hệ thống điều khiển ô tô, trong các ứng dụng đỗ đậu thông qua hệ thống rào chắn. Toàn bộ quá trình đỗ xe sẽ được thực hiện bởi cảm biến siêu âm.
 • Cảm biến được dùng trong các dây chuyền sản xuất nước giải khát, trong các giai đoạn nạp chất lỏng vào chai.
 • Được dùng trong các dây chuyền di chuyển mạch in (PCB), nơi điện thoại thông minh, bản mạch máy tính và bảng mạch gia dụng được thiết kế và in.
 • Dùng trong các dây chuyền sản xuất xe hơi bằng cách tay robot.
 • Dùng để phát hiện ra con người trong các ứng dụng chống trộm trong phòng.
Ứng dụng đo lường trong các bể chứa cở lớn
Ứng dụng đo lường trong các bể chứa cỡ lớn

Các ưu điểm khi dùng cảm biến siêu âm:

Khi dùng cảm biến đo mức dạng siêu âm các bạn sẽ có được những lợi ít cụ thể như sau:

 • Cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý phát tần số cao, có độ nhạy khá cao dễ dàng xuyên thấu để phát hiện các vật nằm sâu trong lòng bể chứa,…
 • Có thể kết nối với các loại điều khiển như biến tần, PLC,…
 • Có độ chính xác khá cao so với các loại cảm biến khác. Thích hợp với các ứng dụng cần độ chính xác cao trong quá trình làm việc.
 • Tuổi thọ sản phẩm khá cao vì là hàng chính hãng, thường là trên 5 năm.

Các nhược điểm khi dùng cảm biến siêu âm:

Đi đôi với các ưu điểm mình vừa liệt kê ở trên thì các bạn cần lưu ý một số nhược điểm như sau:

 • Cần phải nắm vững các kiến thức liên quan để vận hành cảm biến sao cho phù hợp. Vì cảm biến hoạt động theo nguyên lý thu phát sóng nên cần quan trọng vấn đề vị trí lắp đặt cảm biến.
 • Giá thành sẽ khá cao so với các loại cảm biến khác vì đây là dòng cao cấp.
 • Cần tuân thủ các cách thức lắp đặt khắc khe để đảm bảo cho sự hoạt động tốt nhất của cảm biến.

Hiện nay bên mình đang cung cấp các loại cảm biến đo lường dạng siêu âm mà mình vừa trình bày bên trên. Các bạn có thể liên hệ mình để biết thêm chi tiết.

Trên đây là những thông tin cũng như các kiến thức cần thiết về các ứng dụng của cảm biến siêu âm, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn có như sử dụng. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại cảm biến đo mức khác nhau các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Email:  An.nguyen@bff-tech.com

Website: thietbicambien.vn – congnghedoluong.com

[Total: 1   Average: 5/5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84 - Vui lòng gọi nếu không tìm được Zalo