website.show

Bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện

02-07-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện là gì ? Phạm vi ứng dụng của bộ đo dòng điện này thường gặp ở đâu ? Các thông số của loại thiết bị này là gì ? Các ưu điểm của loại đo dòng này như thế nào ? Cũng như ứng dụng thực tế của loại thiết bị này là gì. Tất cả các vấn đề trên sẽ là những điều mình muốn đề cập đến trong bài viết này, rất mong sẽ giúp ích cho các bạn hiểu biết thêm về loại thiết bị công nghiệp này.

Như các bạn đã biết các motor bơm hay động cơ điện là một trong những thiết bị được dùng khá phổ biến và rộng rãi trong các ngành công nghiệp nói chung, hay các lĩnh vực sản xuất chế tạo nói riêng. Hầu như tất cả các khu công nghiệp hay các xí nghiệp hiện nay sẽ không thể làm việc tốt nếu như không có động cơ điện hay motor bơm hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu chúng ta có nhu cầu đo dòng điện trong các motor bơm hay động cơ điện và hơn thế nữa nếu chúng ta lo ngại các thiết bị trên sẽ có nguy cơ quá tải trong quá trình làm việc thì sau nhỉ ? Đó là lý do chúng ta cần trang bị một bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện.

Bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện là gì ?

Trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu sơ lược về khái niệm của loại thiết bị này trước nhé. Bộ đo dòng hay còn gọi là thiết bị đo lường dòng điện, là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo lường giá trị dòng điện trong các máy bơm hay các động cơ điện, máy phát điện,….Đây là một thiết bị được nhập khẩu từ hãng Seneca – Italy, là một trong những thị trường chuyên cung cấp thiết bị hỗ trợ công nghiệp hàng đầu hiện nay.

Bộ đo dòng motor bơm - động cơ điện

                                           Bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện

Phạm vi ứng dụng của bộ đo dòng motor bơm ?

Có thể nói bộ đo dòng hiện nay đã và đang được dùng khá rộng rãi trong các ngành công nghiệp và trong từng lĩnh vực công nghiệp. Cụ thể có thể kể đến là trong các nhà máy xử lý nước thải, việc trang bị một motor bơm có công suất lớn là điều bắt buộc phải có đúng không nào.

Mặt khác ở một lĩnh vực khác đó là các ngành sản xuất thương thực, thực phẩm, hay các loại sản phẩm liên quan đến hệ thống băng tải, băng chuyền. Chúng ta vẫn cần phải trang bị động cơ điện để kéo băng tải hoạt động nhằm lưu thông sản phẩm trong quá trình sản xuất hoặc chế tạo. Đó là hai ví dụ cụ thể mà mình muốn đặt ra để các bạn có thể hình dung về phạm vi sử dụng của bộ đo dòng motor bơm hay động cơ điện.

Vì sao phải dùng đến bộ đo dòng điện ?

Và vì sao cần phải dùng đến bộ đo dòng trong hai trường hợp trên ? Mình có thể lý giải câu hỏi này như sau, việc trang bị các motor bơm hay các động cơ điện là để phục vụ cho hoạt động của các lĩnh vực nói trên đúng không nào. Thế nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta cần phải quan tâm đến hiệu năng cũng như cần giám sát hiện tượng quá tải trên hai loại động cơ vừa kể trên. Vì nếu như động cơ hay motor hỏng chúng ta phải ngừng việc sản xuất để sửa hoặc phải trang bị thêm động cơ phụ để thay thế. Chính vì thế sẽ mất khá nhiều thời gian cho những việc đó.

Nhưng khi chúng ta dùng đến bộ đo dòng motor – động cơ điện thì lại hoàn toàn khác. Chúng ta có thể dễ dàng giám sát tình trạng hoạt động, hiệu suất làm việc và quá tải của các động cơ một cách dễ dàng. Và hơn thế nữa từ thiết bị này chúng ta có thể thiết lập một hệ thống tự động đóng/ngắt motor bơm hay động cơ điện nếu chẳng may xảy ra tình trạng quá tải nhằm tránh hư hỏng và tổn thất chi phí sửa chữa. Cụ thể về cách thiết lập hệ thống mình sẽ nói rõ bên dưới.

Các thông số củabộ đo dòng motor bơm:

Các bạn có thể tham khảo sơ về một số thông số kỹ thuật của thiết bị đo dòng như sau:

 • Dòng đo: các bạn có thể tùy chọn trong các dòng 0-5A, 0-10A, 0-15A, 0-20A, 0-25A, 0-30A, 0-35A, 0-40A…0-300A
 • Ngõ ra (Ouyput): là tín hiệu analog 4-20mA – Loop.
 • Sai số khi đo: 0.2% trên toàn dãy đo của thiết bị.
 • Thời gian trễ của tín hiệu là: 100ms khá nhanh chóng.
 • Hệ số cách ly: 3000 VAC giúp chống nhiễu một cách hiệu quả.
 • Nhiệt độ làm việc: -2÷65°C.
 • Nhiệt độ lưu trữ: -20÷85°C.
Bộ đo dòng motor bơm - động cơ điện

                Bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện

Các ưu điểm nổi bật của thiết bị đo dòng là gì ?

Chúng ta có thể kể đến một số thế mạnh của loại thiết bị này như sau:

 • Có khá nhiều dãy đo cho phép chúng ta lựa chọn trong từng loại thiết bị cần đo khác nhau.
 • Ngõ ra của thiết bị có dạng analog 4-20mA cho phép ta truyền tín hiệu đi xa.
 • Thời gian phản hồi tín hiệu khá nhanh chóng, hầu như là ngay lập tức.
 • Cho phép đóng ngắt động cơ điện một cách tự động và chuẩn xác.

Ứng dụng thực tế của bộ đo dòng motor bơm như thế nào ?

Mình sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể về ứng dụng thực tế của thiết bị này như sau:

Giả sử trong quá trình sản xuất hay chế biến nước sinh hoạt chúng ta có một máy bơm công suất lớn để bơm trên các trạm xử lý. Tuy nhiên vì dòng điện không ổn định hoặc là do một nguyên nhân nào đó làm cho động cơ quá tải và có nguy cơ hư hỏng (chi phí sửa chữa motor công suất lớn khá cao). Để tránh trường hợp đó xảy ra chúng ta cần thiết lập một hệ thống tự động đóng ngắt thông qua bộ đo dòng motor bơm.

Cụ thể là chúng ta sẽ lắp đặt bộ đo dòng tại motor bơm và đấu dây để truyền tín hiệu về bộ điều khiển PLC hoặc biến tần. Tại đây các bạn có thể lưu trữ các giá trị đo cũng như quan sát được hiệu suất làm việc của động cơ một cách dễ dàng. Hơn thế nữa từ PLC và biến tần cho phép chúng ta có thể tự động đóng ngắt motor nếu phát hiện tình trạng quá tải đột ngột cũng như biến tần sẽ điều chỉnh tốc độ quay động cơ sao cho ổn định hơn. để dễ hiểu hơn các bạn có thể tham khảo hình ảnh mô phỏng bên dưới.

Bộ đo dòng motor bơm - động cơ điện

                                             Sơ đồ lắp đặt hệ thống tự động ngắt motor bơm

Địa chỉ mua bộ đo dòng motor bơm uy tín, chất lượng:

Hiện tại bên mình có cung cấp bộ đo dòng với chất lượng cao với các dãy đo khác nhau các bạn có thể liên hệ mình để mua được sản phẩm tốt nhất.

Và đó cũng chính là những vấn đề cũng như những kiến thức liên quan đến bộ đo dòng motor bơm – động cơ điện. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu cũng như đang muốn trang bị. Ngoài ra bên mình còn cung cấp Biến dòng 100A sang 4-20maBiến dòng 50A, 100A, 150A,… sang 4-20mAThiết bị đo dòng một chiều và xoay chiều các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco