website.show

Biến dòng analog 4-20ma

01-08-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Biến dòng analog 4-20ma là gì ? Các phạm vi ứng dụng của dòng thiết bị này ở đâu ? Biến dòng analog 4-20ma có những thông số nào ? Các ưu điểm mà thiết bị này mang lại là gì ? Cũng như các cách thức ứng dụng thường thấy hiện nay ra sao ? Và đó cũng chính là những nội dung chính mà mình muốn đề cập đến trong bài viết này. Hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể có cái nhìn khách quan hơn về loại thiết bị này để có thể giúp ích cho việc chọn mua và trang bị.

Trong các nhà máy các xí nghiệp hay các khu công nghiệp hiện nay. Thông thường sẽ không thể nào thiếu các động cơ công tác hay các động cơ điện cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể là máy công tác, máy phát điện, động cơ điện, động cơ cánh khuấy,…Chúng đều là nguồn sinh công để thực hiện các công việc cũng như là thiết bị đầu kéo để sản xuất cà chế tạo ra sản phẩm. Nhưng nếu chúng ta có nhu cầu đo lường dòng điện của các loại động cơ đó. Hoặc hơn nữa là có thể điều chỉnh tốc độ quay của các loại động cơ thì cần phải dùng đến biến dòng analog 4-20ma.

Biến dòng analog 4-20ma là gì ?

Để hiểu về loại thiết bị này thì trước hết chúng ta cần biết sơ lược về bộ biến dòng sang analog này là gì ? Thiết bị này là một công cụ trung gian giúp đo lường dòng điện đang chạy từ các động cơ, các máy công tác để chúng ta giám sát. Và chúng còn có thể dùng để điều khiển tốc độ quay của động cơ thông qua việc thay đổi tần số từ thiết bị biến tần. Thiết bị này có thể đo lường dòng điện từ vài ampe cho đến vài trăm ampe một cách dễ dàng. Dòng thiết bị này được bên mình nhập khẩu chính hãng từ hãng QEED – Châu Âu nên chất lượng và tính đáp ứng công việc sẽ rất tốt.

Biến dòng analog 4-20ma

                                        Biến dòng analog 4-20ma

Các phạm vi ứng dụng của biến dòng analog ở đâu ?

Như ở trên mình đã nói thì bộ biến dòng analog 4-20ma chuyên dùng để đo lường dòng điện trong các động cơ, motor nên chúng sẽ thường đi kèm với nhau. Chúng ta có thể thấy chúng trong các nhà máy có động cơ điện chuyên cung cấp nguồn điện sản xuất hay chiếu sáng trong nhà xưởng. Cũng có thể bắt gặp bộ biến dòng analog trong các nhà máy xử lý nước thải thông qua các motor bơm nước.

Bên cạnh đó thì biến dòng analog còn được tích hợp trong các hệ thống ống dẫn khí, chất lỏng,…Các hệ thống này sẽ được vận hành và các chất sẽ được lưu thông thông qua các máy bơm. Và dĩ nhiên thiết bị đo dòng này sẽ dùng được trong trường hợp này. Và còn khá nhiều ứng dụng khác nữa mà mình chưa thể nói hết.

Các thông số kỹ thuật của biến dòng analog 4-20ma:

Các bạn có thể tham khảo một số thông số kỹ thuật của thiết bị này như sau:

 • Model: QI50I và QI300I
 • Dãy đo: biến dòng sẽ có nhiều dãy đo khác nhau, thông dụng là các dãy đo: 25A, 50A, 100A, 150A, 300A…Tuỳ Theo dãy đo chúng ta có sự lựa chọn thích hợp, để cho kết quả đo chính xác và chi phí hợp lý nhất.
 • Ngõ ra (Output): tín hiệu dạng analog 4-20mA, có thể truyền đi với khoảng cách khá xa.
 • Nguồn cấp: 11÷30VDC, thiết bị thường sử dụng nguồn 12VDC hoặc 24VDC
 • Thời gian phản hồi tín hiệu: 100ms nên rất nhanh chóng.
 • Hệ số cách ly: 3000 VAC giúp chống nhiễu tín hiệu khá tốt.
 • Nhiệt độ tại vị trí lắp đặt cho phép: -10÷65ºC.
 • Khi lưu kho, nhiệt độ yêu cầu: -40÷85°C.
 • Kiểu lắp đặt, trên Din rail của tủ điện.
 • Độ phân giải của tín hiệu 12 bit.
 • Thời gian bảo hành: 18 tháng.
Biến dòng analog 4-20ma

                             Các loại biến dòng analog hiện nay

Các ưu điểm của thiết bị biến dòng analog 4-20ma:

Vì có các thông số kỹ thuật khá tốt nên thiết bị này sẽ có khá nhiều ưu điểm như sau:

 • Đo lường chính xác dòng điện chạy qua motor hay động cơ nên tránh được tình trạng quá tải.
 • Có khá nhiều dãy đo cho chúng ta lựa chọn.
 • Có ngõ ra biến dòng dạng analog 4-20ma, với tín hiệu này các bạn có thể truyền đi đến các bộ hiển thị hay PLC ở khoảng cách xa.
 • Có thời gian phản hồi tín hiệu gần như lập tức.
 • Vì là sản phẩm chính hãng nên sẽ bảo hành trong thời gian dài, tuổi thọ sản phẩm sẽ khá cao.

Một số ứng dụng của biến dòng sang analog 4-20ma:

Để các bạn có thể dễ hình dung hơn về các cách thức ứng dụng của thiết bị biến dòng analog này. Mình sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể và nó cũng chính là những ứng dụng mà các nhà máy hay xí nghiệp hiện nay đang dùng đến. Sẽ có 2 cách dùng thông thường như sau:

Chuyển đổi tín hiệu dòng điện sang analog 4-20ma:

Đây là một trong những ứng dụng được áp dụng khá nhiều hiện nay ở các motor hay các động cơ điện hoạt động các. Nếu chúng ta muốn thay đổi vận tốc quay của động cơ thì cần phải đặt loại có chức năng thay đổi theo nhu cầu. Tuy nhiên với các dòng động cơ đó thì khá đắt đỏ và rất ít nơi cung cấp nếu chúng ta có nhu cầu. Chính vì thế mà chúng ta cần dùng đến biến dòng sang analog 4-20ma. Để có thể chuyển dòng điện về tín hiệu analog và truyền chúng về cho các biến tần hay PLC để điều khiển.

Biến dòng analog 4-20ma

                                          Sơ đồ lắp đặt giữa các thiết bị

Cụ thể nhìn vào sơ đồ mình cung cấp ở trên các bạn có thể thấy. Biến dòng sẽ được lắp đặt phía su động cơ điện, thiết bị có nhiệm vụ đo lường dòng điện chạy qua động cơ. Tại đây biến dòng vừa đo lường vừa xuất ra tín hiệu 4-20ma để truyền về PLC, tại PLC các bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và điều khiển theo yêu cầu. Và nếu các bạn không dùng PLC thì vẫn có thể dùng biến tần để thay thế nếu muốn tùy chỉnh công suất động cơ.

Kết nối với bộ hiển thị:

Thông thường thì các thiết bị đo dòng hay biến dòng hiện nay không có sẵn màn hình hiển thị. Mà chúng chỉ có khả năng đo lường và xử lý tín hiệu, chính vì thế mà chúng ta cần dùng đến bộ hiển thị. Việc này giúp biến dòng hiển thị chính xác con số dòng điện đo được là bao nhiêu để tiện giám sát. Và từ bộ hiển thị này vẫn cho phép các bạn có thể xuất ra tín hiệu analog 4-20ma để truyền về cho PLC hay biến tần một cách dễ dàng.

Biến dòng analog 4-20ma

                                       Sơ đồ lắp đặt của các thiết bị

Và vì bộ hiển thị này chỉ là sản phẩm hỗ trợ nên nếu các bạn không có nhu cầu quan sát con số chính xác mà chỉ muốn thay đổi tốc độ quay thì có thể không cần dùng đến. Việc này sẽ giúp các bạn tối ưu hóa chi phí đầu tư hơn, nhưng nếu các ứng dụng cần độ chính xác cao thì có thể dùng để nâng cao năng suất làm việc của hệ thống.

Mình xin giới thiệu đến các bạn bộ hiển thị dòng điện mà mình vừa để cập bên trên. Sản phẩm có model là OM402UNI do công ty mình trực tiếp nhập khẩu từ Công Hòa Séc. Các bạn có thể tham khảo một số thông số kỹ thuật cơ bản của bộ hiển thị dòng điện tại đây.

Biến dòng analog 4-20ma

                         Các thiết bị hiển thị dòng điện hiện nay

Thông số kỹ thuật:

 • Model: thiết bị có mã sản phẩm là OM402UNI.
 • Hãng sản xuất: Orbit Merret – Cộng Hòa Séc
 • Ngõ vào (Input): các loại tín hiệu can nhiệt K, S, E, R,…, các dạng analog 4-20mA, 0-10vdc, 0-20mA, 0-5vdc. Ngoài ra còn đọc được tín hiệu điện trở, biến trở và dòng điện.
 • Ngõ ra (Output): có thể xuất ra tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10vdc và tín hiệu này sẽ không bị nhiễu khi truyền đi xa, chúng ta có thể dễ dàng đấu dây đến PLC điều khiển. Ngoài ra còn có thể xuất tín hiệu Relay (ON/OFF) chúng ta có thể chọn lên đến 4 relay. Có thể đấu dây để điều chỉnh đóng/ngắt hay điều chỉnh tốc độ quay của motor bơm. Bên cạnh đó ngõ ra còn có modbus RS485, rất thích hợp cho truyền dữ liệu modbus trong giao thức Modbus RTU.
 • Sử dụng nguồn: 220VAC.
 • Màn hình hiển thị: trên 4 LED, 6 LED, 9 LED và 11 LED.
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 1500VAC.
 • Sai số: 0,1% khi hiển thị.

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến thiết bị biến dòng analog 4-20ma. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang cần tìm hiểu và trang bi. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại Biến dòng 50A, 100A, 150A,… sang 4-20mA các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể liên hệ với mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco