website.show

Cảm biến tiệm cận

12-06-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến tiệm cận là gì ? Cảm biến điện dung tiệm cận được sử dụng ở đâu ? Các thông số kỹ thuật của loại cảm biến này là gì ? Các ưu điểm nổi bật của loại cảm biến này như thế nào ? Cách lắp đặt chính xác loại cảm biến này ra sao ? Đó cũng chính là những vấn đề mà mình muốn đề cập đến trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn đang muốn tìm hiểu.

Chúng ta đã không mấy xa lạ đối với các loại cảm biến báo mức hiện nay như cảm biến báo mức radar, cảm biến báo mức siêu âm, cảm biến báo mức liên tục,… Các loại cảm biến vừa kể trên đều có điểm chung là đo mức một cách liên tục từ 0-100%. Vậy giả sử nếu chúng ta chỉ có nhu cầu báo đầy báo cạn để đóng/mở motor bơm hay động cơ nạp liệu thì phải chọn loại cảm biến như thế nào ? Và trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn dòng cảm biến điện dung SC chuyên dùng để báo đầy báo cạn một cách hiệu quả nhất.

Cảm biến báo mức tiệm cận là gì ?

Trong bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn dòng Cảm biến tiệm cận, đây là một loại thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo mức dạng báo đầy báo cạn có xuất xứ từ Châu Âu. Là một trong những thị trường sản xuất cũng như tiêu thụ thiết bị cảm biến công nghiệp hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó cũng có một số loại cảm biến xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc với giá khá rẻ, tuy nhiên sẽ dễ gây sai số và hư hỏng trong thời gian ngắn nên các bạn cần lưu ý trước khi chọn mua.

Chúng ta đã quá quen thuộc với các dòng cảm biến báo đầy báo cạn dạng ON/OFF có cánh xoay. Tuy nhiên, loại cánh xoay chỉ thường dùng trong các silo có kích thước lớn. Vậy nếu như chúng ta chỉ có những silo với kích thước nhỏ thì không nên dùng loại cánh xoay mà thay vào đó ta nên dùng cảm biến báo mức tiệm cận để tối ưu hóa chi phí đầu tư hơn.

Cảm biến tiệm cận

                                                               Cảm biến điện dung tiệm cận

Cảm biến tiệm cận được sử dụng ở đâu ?

Loại cảm biến này thường được dùng để báo đầy hay báo cạn các nguyên vật liệu như: hạt nhựa, bột, ngũ cốc, gỗ dạng mã SC,… trong các silo, thùng chứa nguyên vật liệu dạng vừa và nhỏ. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo đối với nhu cầu chỉ đo mức đầy cạn vì thiết bị có thiết kế nhỏ gọn, tối giản, giá thành khá hợp lý. Nếu các bạn có nhu cầu đo lường và muốn trang bị nhưng không biết loại thiết bị này có thể hoạt động tốt theo ý muốn hay không thì có thể liên hệ mình qua các thông tin phía dưới cùng bài viết, như thế sẽ tiện lợi hơn cho các bạn trước khi chọn mua.

Các thông số kỹ thuật của Cảm biến tiệm cận:

Cảm biến điện dung báo mức tiệm cận sẽ có một số thông số kỹ thuật sau:

 • Vật liệu: được làm bằng PVC và PP
 • Nhiệt độ làm việc: -20÷60°C.
 • Nguồn cấp: 20÷230 VDC/VAC
 • Ngõ ra: tín hiệu Relay hoặc NPN, PNP.
 • Tiêu chuẩn bảo vệ: IP65 chống bụi và chống nước hiệu quả.
 • Kiểu kết nối: ren G1 1/2.

Các ưu điểm nổi bật của loại cảm biến này như thế nào ?

Loại thiết bị này sẽ có một số ưu điểm nổi bật như sau:

 • Giá thành rẻ, đây là một trong các thế mạnh của dòng thiết bị này.
 • Xuất xứ từ Châu Âu, nên về chất lượng là được bảo đảm.
 • Sai số khá thấp trên toàn dãy đo.
 • Có chuẩn bảo vệ IP65, giúp sử dụng lâu và bền hơn

Cách lắp đặt và cài đặt cảm biến báo mức điện dung tiệm cận:

Thông thường thì trong một silo hay thùng chứa ta nên lắp 2 cảm biến để báo đầy khi đã đủ nguyên vật liệu và báo cạn khi đã hết nguyên vật liệu. Cụ thể là khi mức nguyên liệu quá thấp cảm biến sẽ truyền tín hiệu về cho động cơ và yêu cầu nạp liệu. Sau đó đến khi nguyên liệu đầy đến một mức độ nào đó, cảm biến sẽ truyền tín hiệu để đóng ngắt và không nạp nữa để tránh thất thoát gây lãng phí.

Để dễ dàng hình dung các bạn có thể xem hình mô phỏng và cụ thể cách cài đặt bên dưới mình cung cấp.

Cảm biến điện dung SC

                           Cách lắp đặt cảm biến điện dung SC với nguyên liệu là chất rắn và chất lỏng

Để cài đặt chế độ NO (thường mở), NC (thường đóng) chúng ta sử dụng một cây bút gọi là Magnetic Pen của hãng cung cấp miễn phí theo cảm biến. Các bạn có thể tự cài đặt theo các cách như sau:

+ Loại PNP: không có tác động là 0, có tác động là 1
+ Loại NPN: không có tác động là 1, có tác động là 0
Thông thường:

+ Mức 0: 0V
+ Mức 1: tương đương điện áp nguồn của cảm biến 20÷230 VDC/VAC
Loại  PNP ra điện áp dương, NPN ra điện áp âm.
Nếu đấu với PLC thì kiểm tra cổng Com là 0V hay U+  để chọn cho phù hợp.

Kích thước của cảm biến tiệm cận

                   Kích thước của cảm biến tiệm cận

Địa chỉ mua cảm biến điện dung uy tín ở đâu ?

Trên đây là các thông tin liên quan đến Cảm biến tiệm cận – cảm biến điện dung. Hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu cũng như muốn trang bị trong công việc. Ngoài ra bên mình còn cung cấp cảm biến điện dung SC và Cảm biến đo mức cánh xoay DF24, Cảm biến đo mức bằng Radar các bạn có thể tham khảo. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco