website.show

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

27-07-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma là gì ? Vì sao chúng ta cần dùng đến bộ chuyển tín hiệu loadcell ? Phạm vi ứng dụng của bộ chuyển tín hiệu ở đâu ? Các thông số của thiết bị chuyển tín hiệu này là gì ? Các ưu điểm của thiết bị này như thế nào cũng như cách đấu dây của bộ chuyển tín hiệu ra sao ? Và đó cũng chính là những nội dung chính mà mình muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết này. Hy vọng thông qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin về loại thiết bị này để có thể dễ dàng chọn mua một cách hiệu quả hơn.

Trên thị trường hiện nay các công ty, các doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại sản phẩm đã và đang dùng khá nhiều loại cảm biến lực loadcell. Đây là một dạng thiết bị có khả năng cảm biến lực hay khối lượng của vật thể bằng điện tử. Sở dĩ cảm biến lực loadcell được dùng rộng rãi là vì chúng có kích thước khá nhỏ gọn, thích hợp với các dây chuyền đòi hỏi cân đo trong các dây chuyền sản xuất hàng loạt. Hơn thế nữa với tốc độ hiển thị khá nhanh thì có thể đảm bảo khối lượng đầu ra của sản phẩm một cách chính xác nhất.

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                             Các loại cân loadcell hiện nay

Vì sao chúng ta cần dùng đến bộ chuyển tín hiệu loadcell ?

Vì sao chúng ta phải dùng đến bộ chuyển đổi tín hiệu của cảm biến lực loadcell ? Có thể trả lời vấn đề này như sau, các cảm biến lực loadcell chỉ có tín hiệu ngõ ra dạng mv/v. Với loại tín hiệu này thì chúng ta không thể truyền đi xa đến các thiết bị khác như bộ hiển thị hay PLC để điều khiển được. Mặt khác là các thiết bị hỗ trợ cho cảm biến lực loadcell hiện nay thường có đầu vào là tín hiệu 4-20ma. Chính vì thế mà chúng ta cần trang bị một bộ chuyển tín hiệu loadcell sang analog 4-20ma để có thể truyền đi một cách dễ dàng.

Phạm vi ứng dụng của bộ chuyển tín hiệu loadcell ở đâu ?

Chính vì cảm biến lực loadcell phải cần đến bộ chuyển tín hiệu đi kèm nên chỗ nào có cân loadcell thì ở đó sẽ có bộ chuyển tín hiệu kèm theo. Có thể kể đến một số ứng dụng của bộ chuyển tín hiệu như các dây chuyền sản xuất đồ hộp, mỳ gói, bột ngọt, các loại gia vị đóng gói trong các nhà máy sản xuất thực phẩm. Bởi lẽ trong một dây chuyền sản xuất thì việc cân đo khối lượng của từng sản phẩm phải được thực hiện trên băng tải của dây chuyền. Cảm biến lực sẽ có nhiệm vụ đo lường và đảm bảo khối lượng đầu ra.

Và đó là một số ứng dụng mà mình muốn giới thiệu đến các bạn về cảm biến lực loadcell và bộ chuyển tín hiệu loadcell. Ngoài ra chúng sẽ còn được dùng trong khá nhiều ứng dụng khác nữa.

Các thông số của thiết bị chuyển tín hiệu loadcell này là gì ?

Các bạn có thể tham khảo một số thông số kỹ thuật của bộ chuyển đổi tín hiệu cân loadcell tại đây.

 • Model: thiết bị có mã sản phẩm là OMX380T.
 • Xuất xứ: được sản xuất ở Cộng Hòa Séc – Châu Âu.
 • Ngõ vào (Input): Có thể đọc được tất cả các dạng ngõ ra của cảm biến loadcell hiện nay như  1÷4m/V và 8÷16m/V. Có thể đọc được các loadcell có 4 dây hoặc 6 dây (đây là 2 dòng loadcell phổ biến nhất hiện nay).
 • Ngõ ra (Output): có ngõ ra dạng analog 4-20ma hay 0-10V, các bạn có thể tùy chọn trong 2 loại tín hiệu này.
 • Nguồn cấp: thiết bị sẽ có nguồn nuôi là 10÷30VDC.
 • Hệ số cách ly chống nhiễu: 2500VAC.
 • Sai số: chỉ 0.025%.
 • Thời gian phản hồi tín hiệu: 1ms.
 • Có thể điều chỉnh các thông số thông qua cáp Micro USB hoặc dùng các công tắc switch trên thiết bị.
 • Hiển thị: thông báo thông qua 4 LED
 • Thời gian bảo hành: 18 tháng nếu có lỗi do nhà cung cấp.
Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                 Tín hiệu ra vào của bộ chuyển tín hiệu loadcell

Các ưu điểm của bộ chuyển tín hiệu loadcell:

Bộ chuyển đổi tín hiệu loadcell sang analog 4-20ma sẽ có một số ưu điểm như sau:

 • Có thể nhận được hầu hết các dạng tín hiệu của các cảm biến loadcell trên thị trường hiện nay.
 • Có khả năng truyền tín hiệu đi với khoảng cách xa mà không lo bị nhiễu sóng.
 • Có sai số khá thấp, chỉ 0.025%
 • Có thời gian phản hồi cực nhanh, rất phù hợp trong các dây chuyền sản xuất hàng loạt.

Ứng dụng thực tế của bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma:

Để dễ hình dung hơn về ứng dụng của loại thiết bị này thì mình sẽ đưa ra một vị dụ cụ thể như sau:

Giả sử chúng ta muốn đo lường các loại sản phẩm trên bằng tải để đảm bào đầu ra của các sản phẩm phải có khối lượng là như nhau. Và chúng ta muốn truyền các tín hiệu của cảm biến lực loadcell về cho PLC điều khiển và hiệu chỉnh khi cần. Để làm được các điều trên chúng ta cần lắp đặt các thiết bị theo sơ đồ mình cung cấp bên dưới.

                                       Sơ đồ lắp đặt và truyền tín hiệu giữa các thiết bị

Cụ thể là trong quá trình đo lường khối lượng của sản phẩm. Cảm biến lực loadcell sẽ truyền tín hiệu mv về cho bộ chuyển tín hiệu. Tại đây bộ chuyển tín hiệu có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ loadcell và chuyển chúng về dạng tín hiệu analog 4-20ma để có thể truyền về đến PLC một cách dễ dàng. Vì dạng tín hiệu analog 4-20ma có thể truyền đi khá xa mà không gây nhiễu sóng nên chúng là dạng tín hiệu được dùng nhiều nhất trong công nghiệp hiện nay.

Bộ hiển thị giá trị cân loadcell:

Vì sao mình đề cập đến thiết bị hiển thị giá trị cân loadcell này ? mình xin thông tin đến các bạn là hầu hết các loại cân loadcell hiện nay không có màn hình hiển thị giá trị cân được. Đồng nghĩa với việc cảm biến loadcell chỉ có khả năng cân đo khối lượng và lực của sản phẩm nhưng sẽ không cho ra con số cụ thể.

Nếu các bạn có nhu cầu giám sát thông qua các con số cụ thể thì chúng cần trang bị thêm một bộ hiển thị giá trị cân loadcell. Và thiết bị này chỉ được dùng khi các bạn không cần truyền tín hiệu của cảm biến loadcell đi xa mà thay vào đó là chỉ hiển thị giá trị cân tại chổ. Nói đơn giản là các bạn muốn đo khối lượng sản phẩm và hiển thị giá trị đo được.

Mình xin giới thiệu đến các bạn bộ hiển thị giá trị cân loadcell do bên mình chuyên cung cấp có model là OM502T. Sản phẩm được bên mình nhập khẩu chính hãng từ Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc – Châu Âu nên về chất lượng thì các bạn có thể yên tâm nhé. Để hiểu thêm về dòng thiết bị này thì có thể tham khảo các thông số mình để bên dưới nhé.

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                    Bộ hiển thị giá trị cân loadcell

Các thông số của bộ hiển thị giá trị cân loadcell:

 • Model: OM502T
 • Hãng sản xuất: Orbit Merret – Cộng Hoà Séc
 • Tín hiệu ngõ vào (Input): có thể đọc được tín hiệu 1÷4 mV/V, 2÷8 mV/V, 4÷16 mV/V. Dạng 4 dây hoặc 6 dây tùy theo nhu cầu, các tín hiệu này hiện đang có hầu hết ở các loại cảm biến lực load trên thị trường.
 • Tín hiệu ngõ ra (Output) có thể chọn 3 dạng như sau tùy nhu cầu sử dụng: Analog ( 4-20mA, 0-10v, 0-2v, 0-5v, 0-5mA và ±10V), Modbus (Ta có ngõ ra RS232, RS485 và Profibus) hay tín hiệu Relay (tín hiệu dạng ON/OFF dùng để đóng ngắt các thiết bị đầu cuối như máy bơm, bộ phận cung cấp nhiên liệu, vv… Có thể tùy chọn 1÷4 Relay).
 • Màn hình hiển thị: gồm 6 LED, trong đó có 4 LED hiển thị giá trị đo được và 2 LED hiển thị đơn vị cân.
 • Sai số: 0,05% trong quá trình hiển thị.
 • Nguồn cấp: 80÷250VAC hoặc 10÷30VDC.
 • Hệ số cách ly, chống nhiễu: 4000VAC nhằm bảo vệ nguồn, màn hình, các kết nối tín hiệu.
 • Nhiệt độ làm việc: -20÷60°C.
 • Nhiệt độ lưu trữ: -20÷80°C.
Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                    Hộp đựng của bộ hiển thị

Các ưu điểm của bộ hiển thị giá trị cân loadcell:

 • Có thể nhận được hầu hết các tín hiệu loadcell hiện nay trên thị trường.
 • Có màn hình hiển thị bằng led nên rất dễ quan sát nếu thiếu ánh sáng.
 • có sai số khá thấp trong quá trình hiển thị.
 • Có khá nhiều ngõ ra là các dạng tín hiệu phổ biến trong công nghiệp hiện nay.

Cách đấu dây bộ hiển thị giá trị cân loacell:

Để dễ dàng trong việc lắp đặt các thiết bị với nhau thì mình sẽ cung cấp cho các bạn sơ đồ đấu dây của bộ hiển thị giá trị cảm biến lực loadcell. Kết hợp với cách thức lắp đặt cụ thể mình cung cấp bên dưới các bạn có thể dễ dàng tự làm tại nhà.

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                                                          Sơ đồ đấu dây của bộ hiển thị

Cụ thể cách đấu dây như sau:

 • Các tín hiệu đầu vào (Input) là loadcell 6 dây: sẽ đấu vào các chân của bộ chuyển đổi là: B, C, D, E, F, G.
 • Ngõ ra (Output): Nếu dùng Analog: đấu dây vào các chân I, II và III. Nếu dùng Modbus: đấu dây vào các chân IV, V và VI. Nếu dùng Relay: đấu dây vào các chân 8, 9 và 10.
 • Nguồn cấp các bạn sẽ đấu vào chân 1 và 2 . Lưu ý là nguồn cấp phải trong phạm vi 80÷250VAC hoặc 10÷30VDC.

Ứng dụng thực tế của bộ hiển thị giá trị cân loadcell:

Cũng tương tự như khi dùng cảm biến loadcell với bộ chuyển tín hiệu loadcell. Nếu các bạn không muốn truyền tín hiệu đi xa đến PLC mà chỉ có nhu cầu hiển thị thì có thể dùng đến bộ hiển thị. Tức là trong quá trình đo lường các bạn muốn hiển thị ra con số khối lượng cụ thể để tiện cho việc quan sát. Để đáp ứng được nhu cầu đó thì các bạn cần lắp đặt các thiết bị theo sơ đồ sau:

Bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma

                                                    Sơ đồ lắp đặt giữa các thiết bị

Trong quá trình làm việc thì cảm biến sẽ không ngừng đo lường khối lượng của sản phẩm. Khi đo cảm biến lực loadcell sẽ truyền tín hiệu mv về cho bộ hiển thị. Tại đây bộ hiển thị sẽ hiển thị con số cụ thể mà cảm biến vừa đo đạc được một cách chính xác và nhanh chóng. Hơn thế nữa từ bộ hiển thị giá trị cân loadcell sẽ cho phép các xuất tiếp ra các dạng tín hiệu analog 4-20ma để các bạn có thể truyền về PLC hoặc dùng cho mục đích khác.

Link chi tiết bộ hiển thị giá trị cân loacell Tại đây.

Trên đây là một số thông tin và các kiến thức liên quan đến bộ chuyển tín hiệu loadcell sang 4-20ma. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang cần tìm hiểu trước khi chọn mua. Ngoài ra bên mình còn cung cấp Màn hình hiển thị nhiệt độMàn hình hiển thị mực nước các bạn có thể tham khảo để bết thêm thông tin. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ mình qua thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco