website.show

Cảm biến can nhiệt K

12-02-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cảm biến can nhiệt K là gì ? Phân biệt cảm biến pt100 và cảm biến can nhiệt loại K ? Các thông số kỹ thuật của cảm biến là gì ? Các sản phẩm hỗ trợ cho cảm biến là gì ? Mình sẽ chia sẻ đến các bạn các thông tin để trả lời các câu hỏi vừa nêu trên trong bài viết này. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại thiết bị này nhé.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cảm biến đo nhiệt độ như các loại cảm biến nhiệt độ pt100, các loại cảm biến can nhiệt S, B, E ,R,… Từng loại sẽ có dãy đo nhiệt độ cũng như có cấu tạo, nguyên lý làm việc khác nhau. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn loại cảm biến khác đó là Cảm biến can nhiệt K với các thông số, nguyên lý và đặc điểm nổi bật.

Cảm biến can nhiệt K

                                                            Cảm biến can nhiệt K

Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì ?

Cảm biến can nhiệt loại K là một thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, hệ thống đường ống,… Với khoảng nhiệt độ đo đạc trong khoảng 0÷1200°C. Thiết bị này thích hợp cho các ứng dụng có dãy nhiệt thay đổi rộng, tuy nhiên nếu so với cảm biến pt100 thì dòng này ít được dùng hơn vì khoảng đo rất kén chọn nhu cầu sử dụng.

Điểm khác nhau giữa pt100 và cảm biến can nhiệt K:

Điểm khác nhau cơ bản của hai loại cảm biến này nằm ở phần nguyên lý hoạt động. Chúng ta cũng biết cảm biến pt100 còn có tên khác là nhiệt điện trở. Nhiệt độ tỷ lệ thuận với điện trở , nghĩa là nhiệt độ sẽ thay đổi khi điện trở thay đổi. Tuy nhiên, cảm biến can nhiệt K thì khác hoàn toàn. Nếu như pt100 thay đổi điện trở theo nhiệt độ thì cảm biến sẽ thay đổi điện áp khi nhiệt độ thay đổi. Cũng khá giống nhau nhưng chỉ khác về các chỉ số vật lý mà chúng phụ thuộc.

Mặt khác, 2 loại cảm biến trên chúng còn khác nhau ở dãy nhiệt độ khi làm việc. Trong khi dãy đo của pt100 là dưới 600°C thì cảm biến sẽ lên đến dưới 1200°C. Với 2 khoảng nhiệt độ này chúng ta nên xác định kỹ càng và chính xác nhu cầu cần đo để lựa chọn cho phù hợp. Vì nếu khoảng đo quá chênh lệch sẽ dẫn đến sai số và hơn thế nữa là dẫn đến tốn kém chi phí vì dãy đo càng rộng giá thành sản phẩm sẽ càng cao.

Các thông số kỹ thuật của cảm biến đo can nhiệt K:

 • Hãng sản xuất: Dk-sensor, Heinz, Autonics, Siemens,…
 • Ngõ ra (Output): thường là tín hiệu điện áp mV/V.
 • Độ dài cảm biến: 100mm, 150mm, 200mm, 500mm và 1000mm tùy nhu cầu mà chọn cho phù hợp.
 • Đường kính cảm biến: Ø10mm, Ø12mm, Ø20mm, Ø22mm.
 • Dãy đo cảm biến: 0-1200°C.
 • Ứng dụng: trong các lò hơi, các lò nung, các ống khói, các nơi có nhiệt độ cao trong dãy đo,…

Lưu ý: các bạn nên chọn mua những sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng đến từ Châu Âu, hạn chế mua các sản phẩm đến từ Trung Quốc vì rất nhanh hỏng và đo lường không chính xác. Vì một khi đo lường không chính xác sẽ dẫn đến quá nhiệt, gây hư hỏng thiết bị, dễ xảy ra tai nạn lao động,…

Các sản phẩm bổ trợ cho cảm biến nhiệt độ loại K:

Giống như pt100, cảm biến can nhiệt loại K cũng cần phải chuyển đổi tín hiệu vì đầu ra (Output) là mV sẽ bị nhiễu khi truyền đi khoảng cách xa. Vì thế chúng ta cần lắp kèm các sản phẩm có thể chuyển tín hiệu mV thành analog 4-20mA.

Bộ hiển thị số:

Vì các cảm biến trên thị trường hiện nay hầu hết đều không có bộ hiển thị nên chắc chắn chúng ta cần trang bị thêm bộ hiển thị số để dễ dàng giám sát nhiệt độ khi đo đạc. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn Bộ hiển thị nhiệt độ do chính công ty mình phân phối. Các bạn có thể mua kèm với cảm biến can nhiệt K để tiện sử dụng.

Cảm biến can nhiệt K

                                     Cách truyền tín hiệu cảm biến can nhiệt K

Tín hiệu mV từ cảm biến sẽ truyền đến bộ hiển thị OM402UNI (vì model này có thể đọc được tín hiệu mV) để hiển thị giá trị nhiệt độ, sau đó từ OM402UNI sẽ xuất ra tín hiệu 4-20mA để truyền về PLC điều khiển.

Bộ chuyển đổi tín hiệu:

Nếu các bạn không cần giám sát giá trị nhiệt độ mà chỉ cần đo lường để báo động hoặc đóng ngắt các thiết bị điều khiển nhiệt độ thì có thể dùng đến bộ chuyển tín hiệu can nhiệt K sang analog 4-20mA. Cụ thể là cảm biến nhiệt độ sẽ truyền tín hiệu dạng mV/V đến bộ chuyển tín hiệu sau đó từ bộ chuyển tín hiệu sẽ xuất ra tín hiệu analog 4-20mA truyền đến còi báo động. Thường dùng trong các ứng dụng nhiệt độ có nguy hiểm tiềm tàng. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để hiểu sơ lược về các truyền tín hiệu của các thiết bị.

Cảm biến can nhiệt K

                           Cách truyền tín hiệu CẢM BIẾN CAN NHIỆT K

Hiện bên mình có cung cấp bộ chuyển đổi tín hiệu với model MST110 có thể chuyển tín hiệu của can nhiệt loại K sang 4-20mA rồi đưa về PLC điều khiển hoặc còi báo hiệu. Các bạn có thể tham khảo Tại đây.

Trên đây là các thông tin liên quan đến cảm biến can nhiệt loại K, hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu và chọn mua. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại Cảm biến nhiệt độ pt100, Cảm biến can nhiệt S các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn vui lòng liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco