website.show

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ

12-02-2019 Nồi Hơi Đốt Củi

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ là gì ? Khi chọn mua cần lưu ý những điều gì ? Cách xác định nhu cầu trước khi chọn mua ? Tất cả sẽ được mình nói cụ thể và ngắn gọn trong bài viết này. 

Nếu như các bạn chưa có nhiều thông tin về các loại cảm biến nhiệt độ thì có thể xem lại viết trước mình đã trình bày những thông tin cơ bản về loại cảm biến nhiệt độ pt100, mình sẽ để link để các bạn dễ tham khảo Tại đây. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn đạt được những kiến thức cơ bản về cách chọn mua cảm biến nhiệt độ một cách tối ưu nhất về giá cả cũng như là đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng của các bạn.

 

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ

                           Cảm biến nhiệt độ dạng củ hành

Những điều lưu ý khi về cách chọn mua cảm biến nhiệt độ:

Các bạn cần xác định rõ hơn về một số điều dưới đây để có thể biết cách chọn mua cảm biến nhiệt độ chính xác hơn và hiệu quả hơn:

 • Đầu tiên đó là chúng ta cần phải xác định là sẽ “đo cái gì “, chúng ta cần xác định rõ chúng ta muốn đo nhiệt độ của cái gì. Nó có thể là nước, không khí, dầu nhớt, gạo, cám, phòng lạnh, vv… Nếu dùng cho các môi trường bình thường thì có thể sử dụng cảm biến bình thường để tiết kiệm chi phí, nhưng khi cần đo trong axit hay hóa chất độc hại thì cần phải chọn loại có vỏ bảo vệ PTFE phủ bên ngoài để chống ăn mòn.
 • Cần xác định hay ước lượng khoảng đo mà bạn muốn cảm biến làm việc. Ví dụ như -500C÷00C, -800C÷00C, 00C÷1000C, vv… Nên chọn dãy đo phù hợp với nhu cầu sử dụng để hạn chế sai số và giảm chi phí vì ứng với mức nhiệt độ càng cao giá thành sẽ càng cao.
 • Cần xác định chiều dài cảm biến sao cho phù hợp với các chất cần đo. Ví dụ như từ 100÷1000mm, tùy thuộc vào độ rộng của đường ống và thùng chứa để chọn cho phù hợp.
 • Cần xác định đường kính que đo vì nếu đường kính càng nhỏ thì độ chính xác càng cao. Ta có thể  chọn đường kính trong khoảng 3÷15 mm.
 • Cần xác định kiểu kết nối mong muốn. vì cảm biến sẽ được gắn vào thành silo hay tank chứa bằng các kết nối như G1/2, G3/4, NPT 1/2, NPT 3/4…
 • Cần xác định mức sai số mong muốn là bao nhiêu: với cấp AA: ± 0.1°C  giá trị đo gần như chính xác tuyệt đối, với cấp A: ± 0.15°C, với cấp B: ± 0.3°C. Lưu ý là cấp chính xác càng cao thì giá thành sẽ càng cao nếu nhu cầu không quá khắc khe thì có thể chọn cấp thường để hạ giá thành.
 • Cuối cùng là điều nhiều người quan tâm nhất, đó là giá cả. Tốt nhất các bạn nên liên hệ các nơi bán hàng uy tín để có được giá tốt nhất nhé.

Các bạn có thể tham khảo các dòng cảm biến nhiệt độ Tại đây

Các sản phẩm bổ trợ cho cảm biến PT100:

Một trong những cách chọn mua cảm biến nhiệt độ hay nhất đó chính là xem xét về các vấn đề kéo theo (hay thường gọi là các chi phí vận hành) khi trang bị cảm biến này và phần này cũng không ngoại lệ. Chắc chắn các bạn sẽ khá ngạc nhiên vì mục này đúng không. Tại sao phải trang bị thêm ? đã mất tiền mua cảm biến lại còn phải mua thêm các thiết bị bổ trợ ? Tuy nhiên các bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau, bởi vì các loại cảm biến nói chung và cảm biến nhiệt độ nói riêng hiện nay chưa đủ thông minh để tự hoàn thành nhiệm vụ một cách hoàn hảo, chính vì thế những sản phẩm sau đây sẽ hỗ trợ cho cảm biến hoạt động một cách hiệu quả nhất và hơn thế nữa là được xem là 1 combo đi kèm trong hầu hết các ứng dụng hiện nay.

Bộ hiển thị giá trị nhiệt độ:

Vì hầu hết các loại cảm biến pt100 hay các loại cảm biến thông dụng khác chưa được nhà sản xuất tích hợp sẵn đồng hồ thể hiện giá trị nhiệt độ nên việc trang bị thêm một bộ thiết bị này là hoàn toàn đúng đắn. Và hầu hết các công ty, xí nghiệp hiện nay vẫn thường trang bị thiết bị này để tiện cho việc giám sát nhằm phòng tránh các sự cố ngoài ý muốn. Hơn thế, bộ hiển thị nhiệt độ này có khá nhiều chức năng liên quan để chúng ta sử dụng như có khả năng truyền tín hiệu analog 4-20ma đi xa, có khả năng đóng/ngắt motor bơm hay các máy nạp liệu khi tới khoảng nhiệt độ thích hợp.

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ PT100

                                                          Hình ảnh liên kết giữa cảm biến và bộ hiển thị số

Nếu các bạn muốn tìm hiểu cụ thể về các kiến thức liên quan đến bộ hiển thị này thì có thể xem Tại đây

Bộ chuyển tín hiệu pt100 sang analog 4-20mA:

Trong quá trình sử dụng cảm biến nhiệt độ, nếu các bạn muốn truyền được tín hiệu đến khoảng cách xa thì cần phải dùng đến bộ chuyển đổi tín hiệu. Bởi vì tín hiệu đầu ra (Output) của cảm biến nhiệt sẽ bị nhiễu khi truyền đi xa khoảng 10m dẫn đến việc sai số trong quá trình truyền tín hiệu. Thế nhưng tín hiệu analog thì lại khác hoàn toàn, analog 4-20mA có khả năng truyền tín hiệu đi xa khoảng 100m mà không bị nhiễu hay sai số và đây cũng là tín hiệu thường dùng nhất hiện nay. Và khi trang bị bộ chuyển tín hiệu sẽ cho phép ta làm điều đó một cách dễ dàng vì tín hiệu pt100 sẽ được chuyển thành dạng analog 4-20ma và từ đó có thể truyền thẳng tín hiệu về PLC điều khiển.

Tuy nhiên nếu các bạn không có nhu cầu truyền tín hiệu đi xa thì cũng không nên trang bị vì nếu ở khoảng cách gần thì tín hiệu phát ra từ cảm biến sẽ không gây sai số quá lớn và vẫn sẽ hoạt động bình thường. Chính vì thế không cần đến bộ chuyển tín hiệu.

 

         

Cách chọn mua cảm biến nhiệt độ

                           Cách truyền tín hiệu từ cảm biến đến bộ chuyển tín hiệu

Các bạn có nhu cầu hiểu thêm về bộ chuyển tín hiệu có thể tham khảo Tại đây

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất để liên quan đến cách chọn mua cảm biến nhiệt độ sao cho phù hợp và tối ưu nhất, hy vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn. Ngoài ra bên mình còn cung cấp các loại Bộ hiển thị nhiệt độ OM402UNIBộ chuyển đổi tín hiệu pt100 sang 4-20ma các bạn có thể tham khảo. Mọi thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ mình qua các thông tin sau:

Công Ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

Phone – Zalo: 0989825950 (Mr Quốc)

Email:  Christian.nguyen@Bff-tech.com

Website: https://congnghedoluong.com/

Địa chỉ: 30/7 Lâm Văn Bền, Phường Tân Kiểng, Quận 7, Tp.HCM

Sản phẩm liên quan

Đối tác

 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco
 • huphaco