Mến chào tất cả các bạn nhé, trong bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loại thiết bị chuyên dùng trong ứng dụng phát hiện dòng chảy. Đó chính là công tắc dòng chảy, đây là một loại thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các ứng dụng kích hoạt thiết bị thông qua dòng chảy có trong ống dẫn. Và chính vì mức độ sử dụng phổ biến nên nhu cầu tìm hiểu về chúng cũng tăng cao. Và bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức liên quan như Công tắc dòng chảy là gì ? Phạm vi có thể ứng dụng loại thiết bị này ? Cấu tạo của thiết bị ? Nguyên lý làm việc cũng như một số thông tin liên quan khác. Từ đó các bạn có thể có thêm kiến thức cho việc chọn mua và sử dụng nhé.

Công tắc dòng chảy là gì ?

Trước khi vào nội dung chính thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về dòng thiết bị này trước nhé. Công tắc dòng chảy hay còn gọi là Flow Switch, là một thiết bị báo động chuyên dùng trong các ứng dụng phát hiện dòng chảy trong đường ống dẫn chất lỏng. Sở dĩ thiết bị này được gọi là công tắc hay rơ le là vì chúng có ngõ ra dạng relay ON/OFF tương ứng với việc có dòng hay không có dòng chảy trong ống. Chúng ta có thể sử dụng loại thiết bị này trong các ống dẫn nước, dẫn dầu, dẫn chất lỏng công nghiệp,…

Công tắc dòng chảy là gì ?
Công tắc dòng chảy là gì ?

Có thể ứng dụng công tắc dòng chảy như thế nào ?

Thông thường thì công tắc dòng chảy thường được sử dụng để hỗ trợ cho các máy bơm công nghiệp là chính. Cụ thể là khi máy bơm hoạt động phải đảm bảo có nước chảy trong ống dẫn để đi đến nơi cần cung cấp nước. Nếu như trong hệ thống ống dẫn không có nước nhưng máy bơm vẫn hoạt động thì nguy cơ cháy nổ motor bơm là điều dễ dàng xảy ra. Loại thiết bị này thường bao gồm một lá đo cảm biến có khả năng cảm nhận dòng nước chạy trong ống dẫn và kết hợp với một bộ đếm (Timer). Nếu trong một khoảng thời gian nào đó mà không có nước chạy qua ống thì công tắc sẽ kích hoạt việc tắt máy bơm để tránh gây tăng nhiệt.

Công tắc dòng chảy là gì ?

Trong trường hợp với những hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp (vừa nước vừa không khí). Việc tự động điều khiển và bảo vệ áp lực nước hết sức quan trọng, bởi vì nếu bơm nước hoạt động không có hoặc thiếu áp lực nước thì phốt bơm (bạc lót) bị cháy dẫn đến bơm hoạt động không được. Mặt khác là khi thiếu nước làm mát hoặc không có nước làm mát thì quá trình giải nhiệt không được dẫn đến áp lực cao quá cao, máy nén làm việc trong tình trạng nguy hiểm, bởi vì tỉ số nén tăng và dòng qua động cơ máy nén tăng nhanh. Do vậy bảo vệ áp lực nước là một trong những vấn đề quan trọng khi hệ thống lạnh có thiết bị ngưng tụ tự làm mát bằng nước hoặc làm mát hỗn hợp.

Cấu tạo của công tắc dòng chảy là gì ?

Hiện nay trên thị trường sẽ có rất nhiều loại công tắc báo dòng chảy khác nhau. Mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên thì cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng là tương tự nhau. Cụ thể thì một công tắc dòng chảy bình thường sẽ được chia làm 2 phần chính: phần housing và phần cảm biến.

 • Phần cảm biến: là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng nằm bên trong đường ống. Nó có thể là dạng que, dạng mỏng,… được làm bằng inox, đồng, thép,…Chức năng chính của nó là phát hiện dòng chảy và đưa tín hiệu về phần housing xử lý.
 • Phần housing: là phần phía bên ngoài của đường ống và là phần xử lý chính của thiết bị. Phần này sẽ bao gồm chân ren, switch on/off, dây dẫn,…Khi có tác động cơ học từ phần cảm biến thì công tắc dòng chảy sẽ trả về một trong 2 trạng thái là ON hoặc OFF.

Các bạn có thể tham khảo các bộ phận bên trong của công tắc dòng chảy thông qua hình mô phỏng bên dưới nhé.

Công tắc dòng chảy là gì ?

 1. Lá chắn
 2. Cầu điều khiển
 3. Lò xo đàn hồi điều chỉnh
 4. Công tắc microswitch
 5. Áp lực dòng chảy
 6. Núm điều chỉnh lực đàn hồ lò xo
 7. Lẫy đàn hồi
 8. Phần thân vỏ cảm biến

Nguyên lý làm việc của công tắc dòng chảy là gì ?

Công tắc dòng chảy là gì ?

Chúng ta sẽ đi qua cách thức vận hành của rơ le dòng chảy các bạn nhé. Cụ thể thì relay dòng chảy sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý như sau: dòng nước chảy trong ống sẽ sinh ra lực tác động vào lá cảm biến lực của công tắc thông qua vận tốc của dòng chảy. Tùy thuộc vào tiết diện đường ống, loại chất lỏng và vận tốc chảy của dòng chất lỏng mà ta sẽ có mức áp lực tác dụng khác nhau nhé. Khi được tác động thì cảm biến sẽ kích hoạt ngõ ra relay của công tắc và cho về giá trị ON. Lúc này mọi chuyện đã suôn sẻ và máy bơm có thể hoạt động liên tục như bình thường. Nhưng nếu không có dòng chảy trong ống thì không có lực tác dụng vào cảm biến. Lúc này thì timer sẽ bắt đầu đếm, nếu đến thời gian chúng ta cài đặt trước đó mà vẫn không có dòng chất lỏng chảy trong ống thì sẽ kích công tắc ra tín hiệu OFF để ngắt nguồn máy bơm.

Cách thức lắp đặt công tắc dòng chảy như thế nào ?

Thực tế thì chúng ta hoàn toàn có thể lắp công tắc dòng chảy theo một cách thức cực kì đơn giản như việc chúng ta đấu nối ống nước lại với nhau vậy. Chúng ta chỉ cần 1 ống nối chữ T với hai đầu để đấu ống nước và đầu còn lại để lắp cảm biến của công tắc dòng chảy vào là xem như hoàn tất. Phần ren kết nối sẽ tùy vào ren của cảm biến, co chữ T mà chúng ta chọn khớp nối phù hợp. Lưu ý, khi trên đường ống có nhiều co, van thì phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ công tắc đến co, van đó.

Tuy nhiên thì cái chúng ta cần quan tâm ở đây đó chính là mạch ống nối các thiết bị lại với nhau bao gồm Timer, máy bơm, công tắc dòng chảy và công tắc máy bơm. Các bạn có thể quan sát một sơ đồ đấu nối mẫu mà mình có để phía trên để tiện tham khảo nhé. Cụ thể thì khi chúng ta bật công tắc motor, bộ hẹn giờ cũng được kích hoạt, điện qua công tắc Timer NC  làm motor khởi động và bơm nước, khi có nước chảy trong đường ống thì công tắc dòng chảy kích hoạt duy trì trạng thái. Công tắc Timer NC sẽ ngắt ra trong một khoảng thời gian cài đặt, nếu nước trong đường ống không chảy thì motor cũng ngừng chạy theo tiếp điểm Timer NC. Đối với các ứng dụng có dòng nước chảy yếu, lưu lượng thấp, không có khả năng tác động được lá cảm biến thì không thể xài công tắc trên thì chúng ta phải sử dụng qua cảm biến báo nước chảy.

Cách thức bảo quản và sử dụng công tắc dòng chảy:

Với những điều mà mình chia sẻ trên đây thì có lẽ các bạn cũng phần nào biết được công dụng của công tắc dòng chảy rồi đúng không nào. Tuy nhiên thì bất kì một thiết bị nào khi chúng ta sử dụng cũng cần đến việc bảo trì cũng như giám sát quá trình làm việc thường xuyên. Việc này giúp cho các thiết bị được hoạt động một cách trơn tru và phát hiện lỗi sớm nhằm khắc phục kịp thời. Cụ thể thì chúng ta sẽ có các bước bảo trì công tắc như sau:

 • Bước 1: rút điện khỏi ổ cắm và ngắt nguồn điện.
 • Bước 2: trước khi làm sạch, đóng van và bơm.
 • Bước 3: kiểm tra nếu ống bị mòn hoặc nếu dư lượng chất rắn đã đọng lại trên van dòng chảy, dòng chảy chuyển đổi có thể phá vỡ. Trong trường hợp đó là bơm không thể hoạt động.
 • Bước 4: dùng tô vít mở 2 ốc ren.
 • Bước 5: vệ sinh bên trong khoang công tắc dòng chảy
 • Bước 6: vệ sinh đầu dò điện cực, đảm bảo bộ phận quay không bị vướng khi nước chảy qua.
 • Bước 7: cuối cùng lắp lại như trạng thái ban đầu và cho vận hành.

Những việc cần tránh khi sử dụng công tắc:

 • Không bao giờ tháo nắp công tắc dòng chảy ra khi bật điện, điều này có thể gây sốc điện.
 • Không vặn đinh vít ngoài vít cài đặt vít hoạt động.
 • Không kết nối một tải vượt quá đánh giá điện. Điều này có thể dẫn đến các địa chỉ liên lạc xấu.
 • Không rắc nước qua microswitch. Điều này có thể gây sốc điện.
 • Kết nối dây điện sau khi tắt nguồn. Điều này có thể gây sốc điện.
 • Sử dụng chất lỏng có vận tốc dòng chảy 2m/s hoặc ít hơn. Ngoài ra, tránh đập mạnh
 • Lắp đặt công tắc để mũi tên chỉ thị và dòng chất lỏng phù hợp.
 • Có thể xảy ra hoạt động không đúng hoặc rò rỉ nước, chất lỏng dưới dạng lỏng. Khí hoặc chất lỏng trộn với khí gây ra hoạt động không ổn định.
 • Sử dụng chất lỏng không làm ăn mòn vật liệu tiếp xúc với chất lỏng. Ngoài ra, sử dụng ống nước, sét đánh hoặc dây nối đất của đường dây điện thoại.
 • Kết nối chuyển đổi với mặt đất. Không kết nối dây nối đất với đường ống khí,
 • Việc chuyển đổi không hoạt động nếu chất lỏng chảy theo hướng ngược lại, chất lỏng và độ rung. Paddle có thể bị hư hỏng.
 • Nếu nền đất không thích hợp, điều này có thể gây sốc điện.

Giới thiệu một số hãng sản xuất công tắc dòng chảy:

Trong phần này mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số thương hiệu sản xuất relay dòng chảy mà mình thấy được sử dụng phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Vì đây là một thiết bị bảo vệ cho motor bơm nên việc ứng dụng chúng thì đã có từ rất lâu trên thị trường. Đồng nghĩa với việc là các hãng đã có mặt tại thị trường của nước ta từ rất lâu đời. Có thể kể đến một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan,…là những nước tuyên phong trong việc cung cấp công tắc dòng chảy từ trước cho đến nay. Và các bạn cũng có thể tham khảo một số hãng cung cấp công tắc dưới đây.

 • System Sensor (Mỹ)
 • Dwyer (Mỹ)
 • Potter (Mỹ)
 • Honeywell (Mỹ)
 • Saginomiya (Hàn Quốc)
 • Autosigma (Hàn Quốc)
 • New-flow (Đài Loan)
 • Và một số hãng khác,…

Lời kết:

Trên đây là một số thông tin và kiến thức cơ bản về công tắc dòng chảy là gì ?. Hy vọng nó sẽ cần thiết cho những bạn đang cần tìm hiểu. Vì là kiến thức cá nhân và thu thập được trên các trang mạng nên không thể tránh khỏi sai sót, rất mong được sự đóng góp của các bạn để bài viết được hoàn hảo hơn. Mọi thắc mắc cần tư vấn các bạn có thể đóng góp thông qua bình luận bên dưới.

Email: An.nguyen@bff-tech.com

[Total: 1   Average: 5/5]

Phone-Zalo: 0779 81 81 84